Mỹ truy tố hai người Iran bị cáo buộc làm gián điệp. (Nguồn: KPCC)

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo ngày 20/8, hai người đàn ông Iran đã bị truy tố với tội danh làm gián điệp cho Iran tại Mỹ, trong đó có việc tiến hành do thám một cơ sở Do Thái và thu thập thông tin về những người ủng hộ nhóm đối lập Iran Mujahideen-e Khalq (MEK).

Theo cáo trạng, Ahmadreza Mohammadi-Doostdar, 38 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ-Iran và Majid Ghorbani, 59 tuổi, công dân Iran và sinh sống tại tiểu bang California (Mỹ) đã bị buộc tội hoạt động vì lợi ích của Iran bằng cách tiến hành do thám. Cả hai người ngày bị bắt giữ hôm 9/8 vừa qua.

[Hơn 560.000 máy tính Việt Nam bị phần mềm gián điệp theo dõi]

Cáo trạng cũng nêu rõ vào tháng 7/2017, Doostdar đi từ Iran sang Mỹ để thu thập thông tin tình báo về những thực thể bị cho là kẻ thù đối với Chính phủ Iran, trong đó có những lợi ích của Israel và Do Thái cũng như những người liên quan đến nhóm đối lập Iran Mujahideen-e Khalq. Trong khi đó, Ghorbani đã tham gia cuộc tuần hành của nhóm đối lập Iran Mujahideen-e Khalq phản đối Chính phủ hiện tại ở Iran tại New York vào tháng 9/2017. Ghorbani chụp ảnh những người tham gia sự kiện trên và sau đó bán cho Doostdar với mức giá khoảng 2.000 USD./.