Hon 560.000 may tinh Viet Nam bi phan mem gian diep theo doi hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong một thông báo đưa ra sáng 26/7, Bkav cho hay hệ thống giám sát virus của doanh nghiệp này đã phát hiện một loại mã độc gián điệp nằm vùng nguy hiểm BrowserSpy.

Theo đó, đã có hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam đã bị theo dõi bởi mã độc này và số lượng đang tiếp tục tăng lên.

[Phần mềm độc hại: Lao đao vì 'phần nổi của tảng băng chìm']

Chuyên gia của Bkav cho hay, BrowserSpy có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu Gmail, Facebook…

BrowserSpy ẩn mình trong các phần mềm giả mạo được hacker đưa lên Internet để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, BrowserSpy sẽ cài một plug-in (extention) độc hại vào trình duyệt để theo dõi, giám sát người dùng.

Khi đã lọt được vào máy tính, BrowserSpy có thể âm thầm đánh cắp thông tin cá nhân, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email, lịch sử truy cập web… Nghiêm trọng hơn, BrowserSpy có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav cho biết: “Máy tính bị nhiễm mã độc BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt, nên người sử dụng rất khó tự phát hiện.”

Bkav khuyến cáo người dùng cần xử lý ngay virus và đổi mật khẩu cho các tài khoản Gmail, Facebook… đặc biệt là tài khoản ngân hàng. Hiện, hãng đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc trên phần mềm Bkav phiên bản mới nhất và người dùng có thể tải về để sử dụng. Trong khi đó, với người dùng phiên bản Bkav Pro có bản quyền sẽ tự động cập nhật và xử lý mẫu virus này./.
Trung Hiền (Vietnam+)