Mỹ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố với các nhóm nhân quyền rằng nước này sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nếu như cơ quan này không tiến hành “cải cách lớn.”
Mỹ tuyên bố sẵn sàng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ảnh 1Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington, DC ngày 6/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo một lá thư mà các hãng truyền thông Phương Tây có được ngày 15/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố với các nhóm nhân quyền rằng nước này sẽ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) nếu như cơ quan này không tiến hành “cải cách lớn.”

Trong lá thư gửi 8 tổ chức nhân quyền, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục “đánh giá tính hiệu quả trong hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc,” tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông Tillerson nói rằng “chúng tôi có thể không chia sẻ quan điểm về vấn đề nhân quyền của cơ quan này.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời nhấn mạnh Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cần phải có những cải cách lớn để Mỹ tiếp tục tham gia. Tuy nhiên, ông Tillerson không ấn định thời hạn chót cho quyết định này.

Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, gồm 47 thành viên, là cơ quan chính của Liên hợp quốc có nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

Mỹ được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc theo 1 nhiệm kỳ 3 năm dự kiến kết thúc vào năm 2019./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục