Mỹ và Anh đối thoại củng cố quan hệ thương mại song phương

Mục tiêu của cuộc đối thoại là nhằm củng cố quan hệ thương mại Mỹ-Anh, giúp người lao động và doanh nghiệp hai nước cạnh tranh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đang ngày càng khó khăn.
Mỹ và Anh đối thoại củng cố quan hệ thương mại song phương ảnh 1Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Anh đã chọn thành phố cảng Baltimore của Mỹ là địa điểm tiến hành đối thoại về tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trong ngày 21/3.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham gia đối thoại dự kiến diễn ra trong hai ngày 21 và 22/3, trong khi trưởng đoàn đàm phán bên phía Anh là Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anne-Marie Trevelyan. 

Dự kiến bà Tai sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc xem xét một cách sáng tạo mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Một quan chức Mỹ giấu tên nhận định một số công cụ thương mại Mỹ đã được triển khai cách đây nhiều thập kỷ và không còn phù hợp với những thách thức hiện nay trên toàn cầu.

Mục tiêu của cuộc đối thoại này là phối hợp nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương, giúp người lao động và doanh nghiệp hai nước cạnh tranh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đang ngày càng khó khăn.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ tiến hành thảo luận nhằm giải quyết loạt thách thức, như giảm bớt tình trạng tắc nghẽn ở chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm bớt việc sử dụng carbon, thúc đẩy thương mại số và hỗ trợ lực lượng lao động tại mỗi nước thông qua việc đảm bảo quyền lợi lao động.

Tuần trước, Bộ trưởng Trevelyan cho biết nội dung thảo luận sẽ tập trung vào cách thức Mỹ và Anh có thể sử dụng để trao đổi thương mại một cách thông minh trong nền kinh tế toàn cầu hiện đại, cũng như tăng cường liên kết thương mại giữa hai nước.

[Mỹ, Anh giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất nhôm và thép]

Theo giới chức Mỹ, hai bên nhiều khả năng sẽ không thảo luận việc Mỹ áp thuế đối với thép và nhôm của Anh, do vấn đề này thuộc thẩm quyền của Bộ Thương mại Mỹ. Hiện hai bên đã đạt được một số tiến triển liên quan vấn đề này.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã áp đặt mức thuế bổ sung 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Anh.

Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh đã tiến hành đàm phán các thỏa thuận trên diện rộng nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại quốc tế, đồng thời củng cố quan hệ với Mỹ.

Washington là đối tác thương mại lớn nhất của London và hai nước có mối liên kết chặt chẽ trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt 263 tỷ USD/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục