Ngày 22/10, Mexico cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để giải quyết vấn đề gây tranh cãi liên quan tới việc chia sẻ nguồn nước tại đập La Boquilla, giữa lúc các cuộc biểu tình của nông dân gần biên giới hai nước đang trở nên căng thẳng hơn.

Chính phủ Mexico đang bị “kẹt” giữa một bên là sức ép từ Mỹ để thực hiện hiệp ước về chia sẻ nước trước hạn thời hạn ngày 24/10 tới và một bên là sự phản đối của người dân bang Chihuahua, miền Bắc Mexico.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết, nước này sẽ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo hiệp ước chia sẻ nguồn nước với Mỹ để đổi lại cam kết của Mỹ trong việc cung cấp nước cho Mexico trong trường hợp nước này thiếu nước, đồng thời cảm ơn sự hợp tác của Mỹ.

[Mexico: Căng thẳng gia tăng xung quanh việc chia sẻ nguồn nước với Mỹ]

Theo hiệp ước song phương ký năm 1944, Mexico sẽ cung cấp nước cho Mỹ thông qua sông Rio Grande trong khi Mỹ phân phối lại nước cho Mexico qua sông Colorado.

Hiệp ước quy định Mexico phải cấp hơn 2,1 tỷ m3 nước theo chu kỳ 5 năm cho Mỹ. Chu kỳ 5 năm sẽ hết hạn vào ngày 24/10, đặt gánh nặng hoàn thành nghĩa vụ lên Chính phủ Mexico. Trong khi đó, nông dân tại bang Chihuahua của nước này đang phải chịu đựng nạn hạn hán kéo dài gần một thập kỷ.

Hồi tháng 9/2020, nhiều người biểu tình đã chiếm cứ đập nước La Boquilla ở bang Chihuahua kể từ ngày 8/9 do quan ngại tình trạng hạn hán sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các vụ thu hoạch của họ.

Trong khi đó, Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã viết thư cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để yêu cầu ông hành động nhằm đảm bảo Mexico tuân thủ các điều khoản của hiệp ước trên./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)