Abu Mohamed al-Adnani bị Nga hay Mỹ tiêu diệt? (Nguồn: AP)

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ngày 30/8 đã lên tiếng xác nhận người phát ngôn của nhóm khủng bố này, đồng thời cũng là kẻ lên kế hoạch các vụ tấn công đẫm máu ở châu Âu, tên Abu Mohamed al-Adnani, đã bị tiêu diệt ở Syria.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ tên này bị phe nào tiêu diệt, bởi cả Nga và Mỹ đều lên tiếng cho rằng máy bay của họ đã hạ sát được Adnani.

Mạng tin Amaq của IS đã thông báo về cái chết của Adnani vào tối ngày 30/8, cho biết y đã "hi sinh" khi đang thực hiện sứ mệnh tại Aleppo.​

Tại Washington, Lầu Năm góc nói lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã nhắm trúng Adnani trong một cuộc không kích tại Aleppo hôm 30/8 nhưng không vội vã xác nhận tên này đã chết hay chưa.

Người phát ngôn Lầu Năm góc Peter Cook nói liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một cuộc tấn công chính xác nhắm vào Adnani ở thị trấn Al-Bab do IS nắm giữ, ở gần Aleppo.

Washington từng thề sẽ triệt hạ hệ thống các thủ lĩnh cấp cao của IS và treo giải 10 triệu USD cho "cái đầu" của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Trước đó, chỉ huy số 2 của IS là Abd ar-Rahman Mustafa al-Qaduli và tư lệnh quân đội Omar al-Shishani đều đã bị Mỹ tiêu diệt hồi tháng Ba.

Trong khi đó, quân đội Nga lại cho biết các cuộc không kích của máy bay nước này đã khiến Adnani bỏ mạng, cùng với 40 chiến binh khác trong ngày 30/8.

Trong thông báo phát đi ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Nga nói máy bay Su-34 đã nhắm trúng mục tiêu vào một nhóm thánh chiến ở gần làng Um Hosh thuộc tỉnh Aleppo.

"Căn cứ vào thông tin đã được xác nhận từ nhiều nguồn tin tình báo, Abu Mohamed al-Adnani đã bị tiêu diệt.

Đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố tiêu diệt được một thủ lĩnh cấp cao của IS.

Theo các nhà phân tích, việc Adnani bị tiêu diệt là một đòn giáng mạnh vào IS, trong bối cảnh nhóm khủng bố này đã mất một phần lớn lãnh thổ tại Syria và Iraq, cũng như mất nhiều đầu lĩnh sau các cuộc giao tranh từ đầu năm.

"Thiếu mất giọng nói bùng nổ của y, IS sẽ gặp khó khăn nếu muốn tuyển mộ chiến binh," chuyên gia Charles Lister, chuyên gia cao cấp thuộc Viện Trung Đông nói với AFP.

Adnani sinh năm 1977 tại Syria, được coi là kẻ đứng đầu bộ máy tuyên truyền của IS, đứng sau các đoạn video chặt đầu con tin, cũng như lên kế hoạch tấn công đẫm máu ơ châu Âu./.