Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26/9 một lần nữa lên tiếng bênh vực Đạo luật Chăm sóc y tế đã được Quốc hội Mỹ thông qua và được Tổng thống ký thành luật năm 2010, đồng thời chỉ trích các nghị sỹ đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục chống đối đạo luật này.

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Cộng đồng ở bang Maryland, Tổng thống Obama đã phê phán chiến thuật của những người Cộng hòa nhằm ngăn cản Đạo luật Chăm sóc y tế là "điên rồ."

Ông cáo buộc đảng Cộng hòa gây áp lực buộc ông phải từ bỏ đạo luật giúp hàng triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế, hoặc không thông qua ngân sách để thi hành luật.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang cố gắng ngăn cản việc cấp ngân sách cho chương trình cải tổ hệ thống chăm sóc y tế của chính quyền Tổng thống Obama, mà phe Cộng hòa thường gọi là "ObamaCare," bất chấp nguy cơ phải đóng cửa một bộ phận công sở của chính phủ liên bang Mỹ.

[Nghị sỹ Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về ngân sách]

Các nhà lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa tại Hạ viện ngày 26/9 cho biết Hạ viện có thể sẽ phê chuẩn việc nâng mức trần nợ công, cho phép Bộ Tài chính vay thêm tiền để cấp kinh phí cho các hoạt động của chính phủ, chi trả các khoản an sinh xã hội, lương hưu..., nhưng sẽ kèm theo một loạt điều kiện bao gồm cả việc trì hoãn một năm việc cấp ngân sách cho "ObamaCare."

Tổng thống Obama đã dọa sẽ phủ quyết một dự luật như vậy, cho rằng đảng Cộng hòa đang tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trong việc sử dụng mức trần nợ công để buộc chính phủ phải cắt giảm chi tiêu và gây áp lực trong việc thông qua các đạo luật quan trọng.

Đạo luật cải cách y tế của chính quyền Obama quy định tất cả người Mỹ đều buộc phải có bảo hiểm sức khỏe trước năm 2014. Hiện nước Mỹ có khoảng 50 triệu người, chiếm 16% dân số, không có bảo hiểm y tế.

Luật cải cách y tế của ông Obama hy vọng sẽ giúp khoảng 32 triệu người trong số này được hưởng các dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm. Ðể có tiền cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người, chính quyền Obama đề nghị tăng thuế 5% đối với thiểu số những người giàu có thu nhập từ hơn 1 triệu USD/năm.

Tầng lớp người giàu và các nghị sỹ Cộng hòa đã phản đối đạo luật này, cho rằng nó sẽ làm tăng khoảng 500 tỷ USD tiền thuế đối với người Mỹ. Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ cũng nghi ngờ về tính hiệu quả của văn kiện này./.