Ngày 9/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley đã đưa ra lời xin lỗi về những nhận xét không hay của ông đối với việc Tổng thống Libya Moammar Gaddafi kêu gọi "thánh chiến" chống Thụy Sĩ.

Ông Crowley nói, những lời bình luận của ông không phản ánh chính sách của Mỹ và ông không có ý định xúc phạm Tổng thống Gaddafi.

Quan chức này cũng bày tỏ sự hối hận vì những lời nhận xét của mình đã tạo ra một "rào cản đối với quá trình thúc đẩy quan hệ song phương."

Phía Mỹ cũng cho biết họ đã cử một phái viên cấp cao đến Libya nhằm xoa dịu sự tức giận của Tripoli đối với lời bình luận của ông Crowley mà chính quyền của Tổng thống Gaddafi cảnh báo có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa Mỹ và quốc gia giàu dầu mỏ ở Bắc Phi này.

Ngày 26/2, khi được yêu cầu bình luận về việc Tổng thống Libya kêu gọi "thánh chiến" chống Thụy Sĩ sau khi chính quyền Berne ra lệnh cấm xây dựng mới các thánh đường Hồi giáo ở nước này, người phát ngôn chính của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Crowley nói với báo giới rằng việc này làm ông nhớ lại bài phát biểu dài lê thê của Tổng thống Gaddafi tại Liên hợp quốc tháng 9/2009.

Ông Crowley mô tả bài phát biểu của Tổng thống Libya là "một bài phát biểu nhiều chữ, nhiều tờ giấy bay khắp phòng họp, nhưng không có mấy ý nghĩa."

Vài ngày sau phát biểu của ông Crowley, Bộ Ngoại giao Libya ngày 3/3 đã triệu đại diện ngoại giao của Mỹ tới để yêu cầu Washington xin lỗi.

Bộ Ngoại giao Libya nói rằng "quan hệ ngoại giao, kinh tế Mỹ-Libya sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nếu chính phủ Mỹ không đáp ứng lời yêu cầu trên."

Libya hiện là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi, đồng thời là nơi có nhiều công ty Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ như Exxon Mobil, Occidental, Hess... đang hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)