Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Mỹ và Cuba khởi động tiến trình thảo luận về một trong những nội dung gai góc nhất của lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Trong cuộc thảo luận ngày 8/12 tại thủ đô La Habana (Cuba), Mỹ tìm kiếm một khoản bồi thường 7-8 tỷ USD cho gần 6.000 tập đoàn và cá nhân Mỹ có tài sản trên lãnh thổ đảo quốc Caribe này bị tịch thu trước đây.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba yêu cầu được đền bù cho những thiệt hại mà La Habana phải gánh chịu do lệnh cấm vận kinh tế kéo dài hơn nửa thế kỷ của Mỹ, ước tính khoảng 121 tỷ USD.

Truyền thông Cuba cho biết yêu cầu từ phía Cuba còn bao gồm 181 tỷ USD cho "các ảnh hường về con người" do lệnh cấm vận gây ra, đưa tổng cộng con số đòi bồi thường lên hơn 300 tỷ USD.

Phát biểu sau cuộc gặp, cả hai bên cho biết cuộc trao đổi diễn ra trong bầu không khí "chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau." Mỹ và Cuba đã đưa ra những kiến nghị bồi thường của mình song hai bên chưa bước vào giai đoạn đàm phán thực chất. Hai bên nhất trí tổ chức một cuộc gặp thứ hai vào tháng tới.

Trước khi khởi động phiên thảo luận mới nhất này, Chủ tịch Cuba Raul Castro khuyến cáo đây sẽ là một tiến trình "phức tạp và kéo dài".

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhận định cuộc gặp là bước đầu tiên của một tiến trình được kỳ vọng là "dài hơi và phức tạp". Tuy nhiên, Washington coi việc tìm kiếm giải pháp cho các khúc mắc còn tồn tại giữa hai nước là một ưu tiên của tiến trình bình thường hóa.

Cuộc đàm phán diễn ra chỉ vài ngày trước kỷ niệm một năm sự kiện lịch sử Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro công bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ngày 17/12.

Từ đó đến nay, hai bên đã chính thức mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước cũng như đạt được nhiều tiến triển trong "làm tan băng" quan hệ. Tuy nhiên, một số vấn đề bất đồng vẫn tồn tại như lệnh cấm vận kinh tế Mỹ áp đặt lên Cuba hay tương lai của căn cứ quân sự Mỹ đặt tại Vịnh Guantanamo của Cuba..../.