My-Nhat an dinh thoi diem to chuc hoi nghi thuong dinh truc tuyen hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản  Kishida Fumio. (Nguồn: kyodonews.net)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hội nghị giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 21/1 tới (theo giờ Mỹ).

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 16/1, người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết tại hội nghị thượng đỉnh lần này, hai bên sẽ tái khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản tiếp tục là nền tảng của hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trên thế giới.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida đều coi trọng việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

[Mỹ-Nhật Bản nhất trí về sự cấp thiết củng cố quan hệ đồng minh]

Bên cạnh đó, các vấn đề toàn cầu khác như ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và chống biến đổi khí hậu cũng sẽ được lãnh đạo hai nước tập trung thảo luận tại hội nghị sắp tới.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm vào tháng 10/2021 sau khi Thủ tướng Kishida nhậm chức và có cuộc gặp ngắn bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sau đó 1 tháng.

Thủ tướng Kishida từng bày tỏ ý định sẽ sớm thực hiện chuyến thăm Mỹ và cùng Tổng thống Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Mỹ.

Tuy nhiên, với diễn biến nghiêm trọng của biến thể Omicron ở cả Mỹ và Nhật Bản hiện nay, hội nghị lần này đã được điều chỉnh sang hình thức trực tuyến./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)