Mỹ, Nhật Bản nhấn mạnh quan hệ hợp tác ba bên với Hàn Quốc

Mỹ đang nỗ lực hàn gắn chia rẽ giữa hai đồng minh châu Á thân cận là Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh quan chức ngoại giao Nhật Bản không dự họp báo sau cuộc gặp ba bên ngày 17/11.
Mỹ, Nhật Bản nhấn mạnh quan hệ hợp tác ba bên với Hàn Quốc ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản ở Washington ngày 17/11/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori ngày 18/11 nhấn mạnh quan hệ hợp tác ba bên cùng với Hàn Quốc.

Động thái trên được cho là nằm trong nỗ lực của Mỹ hàn gắn chia rẽ giữa hai đồng minh châu Á thân cận của Washington trong bối cảnh ông Mori không tham dự cuộc họp báo chung sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/11.

Bà Sherman và ông Mori đã tiến hành cuộc gặp song phương một ngày sau cuộc gặp 3 bên có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong Kun.

Trong thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao Sherman và Mori, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật là “hòn đá tảng cho hòa bình và an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác 3 bên Washington-Tokyo-Seoul trong “đối phó với những thách thức toàn cầu trong thế kỷ 21.”

[Đàm phám 3 bên giữa Mỹ, Nhật, Hàn về vấn đề hạt nhân Triều Tiên]

Trong cuộc hội đàm, bà Sherman và ông Mori cũng thảo luận vấn đề Triều Tiên và cam kết chung của Washington và Tokyo đối với việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp 3 bên giữa các Thứ trưởng Ngoại giao 3 nước được tiến hành tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo dự kiến, một cuộc họp báo chung được tổ chức sau hội đàm. Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, Thứ trưởng Nhật Bản không tham gia cuộc họp báo này để phản đối việc quan chức cấp cao Hàn Quốc gần đây thăm quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Takeshima và Seoul gọi là Dokdo.

Ngoài tranh chấp lãnh thổ, quan hệ giữa hai nước cũng căng thẳng về các vấn đề liên quan việc bồi thường chiến tranh.

Về cuộc gặp 3 bên, bà Sherman cho biết cuộc gặp mang tính xây dựng và thực chất. Ba bên đã tái khẳng định cam kết duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao trùm, tự do, rộng mở, hòa bình và ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục