Nhật Bản và Mỹ thắt chặt quan hệ đồng minh thông qua hội nghị 2+2

Đây là cuộc họp an ninh đầu tiên giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước (hội nghị 2+2) kể từ khi Thủ tướng Kishida Fumio nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái.
Nhật Bản và Mỹ thắt chặt quan hệ đồng minh thông qua hội nghị 2+2 ảnh 1(Nguồn: gnews.org)

Sáng 7/1, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành hội nghị trực tuyến với mục đích thắt chặt hơn nữa quan hệ đồng minh.

Đây là cuộc họp an ninh đầu tiên giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước (hội nghị 2+2) kể từ khi Thủ tướng Kishida Fumio nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái.

Tham dự hội nghị về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, trong khi phía Mỹ có Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

[Nhật Bản "bắt tay" Mỹ phát triển công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới]

Dự kiến, tại hội nghị này, hai bên sẽ thảo luận về cách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực không gian và an ninh mạng, cũng như bàn về vấn đề chia sẻ giữa các lực lượng Mỹ và lực lượng phòng vệ của Nhật Bản trong bối cảnh Tokyo cân nhắc các lựa chọn trước khi xem xét việc điều chỉnh Chiến lược an ninh quốc gia vào cuối năm nay.

Trong tuyên bố đưa ra khi bắt đầu hội nghị, Ngoại trưởng Hayashi khẳng định Nhật Bản cam kết không ngừng thúc đẩy quan hệ liên minh với Mỹ hướng tới hiện thực hóa "một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở," đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Tokyo và Washington đoàn kết và thể hiện vai trò lãnh đạo khi đối mặt với một loạt thách thức.

Trong khi đó, người đồng Mỹ Blinken tái khẳng định quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản là nền tảng của hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời cho biết hai nước không chỉ tăng cường các công cụ đang có mà còn cần phát triển các "công cụ mới" để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng trong bối cảnh có những động thái phá vỡ các quy tắc quốc tế.

Ông Blinken cũng cho biết Mỹ và Nhật Bản đang xúc tiến một thỏa thuận mới về nghiên cứu và phát triển, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà khoa học và kỹ sư hai nước hợp tác trong những vấn đề liên quan đến quốc phòng.

Hội nghị 2+2 giữa Mỹ và Nhật Bản ban đầu được lên kế hoạch tổ chức trực tiếp tại Washington, tuy nhiên, diễn biến dịch COVID-19 phức tạp tại Mỹ với sự lây lan nhanh của biến thể Omicron đã buộc các quan chức hai nước quyết định tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Giới chức Nhật Bản cho biết hai bên sẽ ra tuyên bố chung sau cuộc họp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục