My-Nhat Ban-Han Quoc khang dinh tam quan trong cua hop tac an ninh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Businesskorea)

Ngày 20/10, các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung sau cuộc gặp tại trụ sở Lầu Năm Góc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương, ba bên và đa phương, tăng cường an ninh trên Bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực.

Cuộc gặp có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), Tướng Kim Seung-kyum cùng người đồng cấp Mỹ Mark Milley và người đồng cấp Nhật Bản Koji Yamazaki.

Ngoài ra, cuộc gặp còn có sự tham dự của Đô đốc John Aquilino, Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc quân đội Mỹ và Tướng Paul J. LaCamera, Tư lệnh Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).

Tuyên bố chung nhấn mạnh: "Các quan chức hàng đầu đã thảo luận các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

[Mỹ - Nhật - Hàn: Tam giác chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương]

Tại cuộc gặp, Tướng Mark Milley đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ hai đồng minh tại Đông Bắc Á. Các quan chức cũng nhất trí rằng liên minh 3 nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đây là cuộc gặp 3 bên đầu tiên cấp cao nhất kể từ sau cuộc gặp tại Hawaii tháng Ba vừa qua. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tục phóng tên lửa với số lượng nhiều chưa từng thấy từ đầu năm đến nay, trong khi có nhiều tin đồn về việc Bình Nhưỡng sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, cũng là vụ thử đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Các vụ phóng liên tiếp của Triều Tiên diễn ra trùng thời điểm Mỹ-Nhật-Hàn tiến hành các cuộc tập trận chung, trong đó có cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên trong 5 năm.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder, khẳng định Mỹ duy trì cam kết phi hạt nhân hóa toàn bộ Bán đảo Triều Tiên, đồng nghĩa với việc Washington sẽ không xem xét hành động triển khai vũ khí hạt nhân tại Hàn Quốc.

Chuẩn tướng Ryder tái khẳng định chính sách răn đe mở rộng mà Mỹ dành cho Hàn Quốc sẽ đủ để bảo vệ đồng minh châu Á.

Đại diện Lầu Năm Góc nhấn mạnh Mỹ đã cung cấp sự hỗ trợ an ninh theo yêu cầu của Hàn Quốc, với việc duy trì 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)