My-Nhat bat dong ve cac vu phong thu vu khi cua Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo)

Tại cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Biarritz (Pháp), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất đồng khi đánh giá mức độ nghiêm trọng của loạt vụ phóng thử vũ khí của Triều Tiên.

Nhận định về các vụ thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Trump cho biết ông không hài lòng về các vụ việc này, nhưng nhấn mạnh "họ (Triều Tiên) không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào."

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định các vụ phóng này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trả lời phỏng vấn báo giới về việc này, Tổng thống Trump nêu rõ nhiều nước thử nghiệm tên lửa tầm ngắn, không phải riêng Triều Tiên.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ "làm điều đúng đắn," đồng thời cho biết sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp nữa với nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, dù bất đồng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản khẳng định sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về vấn đề này.

Trong vòng 1 tháng qua, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng thử vũ khí, mà phía Hàn Quốc và Nhật Bản cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Các vụ phóng này đang làm phức tạp thêm các nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)