My-Trung lac quan ve trien vong dat duoc thoa thuan thuong mai hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định Washington và Bắc Kinh đang tiến sát "vạch đích" đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ đã góp phần củng cố những thông tin lạc quan mà giới chức hai nước đã nhận định về tiến trình đàm phán vừa qua tại Washington.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Iowa và một số kênh truyền hình phát sóng ngày 4/3, Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ hy vọng hai nước có thể nhất trí về một thỏa thuận trong vài tuần tới để giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên công bằng hơn và Trung Quốc không còn áp các mức thuế đáp trả đối với nông sản Mỹ.

[Thao túng tiền tệ có thể là "điểm nóng" đàm phán thương mại Mỹ-Trung]

Ông cho biết Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực điều chỉnh thỏa thuận sao cho phù hợp hơn, công bằng hơn đảm bảo lợi ích cho cả hai phía.

Trước đó, cũng trong ngày 4/3, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett và người phát ngôn Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đều đã đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng các nhà đàm phán hai nước đạt được thỏa thuận thương mại.

Trả lời kênh Fox Business Network, ông Hassett khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, khả năng Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là có thể và chi tiết thỏa thuận đang được hai bên soạn thảo.

Theo ông, việc đàm phán xây dựng thỏa thuận thương mại sẽ sớm kết thúc, mang đến nhiều hy vọng cho giới doanh nghiệp, thị trường...

Trong khi đó, người phát ngôn Trương Nghiệp Toại khẳng định Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới đánh giá tích cực những "tiến bộ thực chất" đã đạt được các vòng đàm phán thương mại với Mỹ.

Ông bày tỏ hy vọng hai nước có thể tiếp tục tăng cường tham vấn để đạt được một thỏa thuận công bằng, đảm bảo lợi ích của cả hai bên.

Tuyên bố ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang tiến triển tốt đẹp và ông yêu cầu Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với nông sản Mỹ và hoãn kế hoạch áp thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tờ The Wall Street Journal ngày 24/2 dẫn một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết khả năng Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 27/3 tới để hoàn thiện thỏa thuận thương mại này.

Tuy nhiên, một đại diện Nhà Trắng từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến vòng đàm phán tiếp theo giữa hai nước.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Mỹ lâu này yêu cầu Trung Quốc có sự điều chỉnh về quy định pháp luật và các quy tắc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Mỹ và chấm dứt việc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc, chấm dứt hoạt động trợ giá ngành công nghiệp và mở cửa thị trường đối với hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, Washington muốn Bắc Kinh tăng cường nhập khẩu hàng hóa Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước mà theo ước tính của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã lên tới 417 tỷ USD trong năm 2018.

Tuy nhiên, thông tin cụ thể liên quan đến một dự thảo thỏa thuận thương mại giữa hai nước vẫn chưa được công bố./.


(TTXVN/Vietnam+)