Theo THX, phương tiện thông tin đại chúng ngày 5/11 đưa tin Na Uy và Đan Mạch đã lần lượt mở đại sứ quán tại Yangon sau khi các mối quan hệ ngoại giao giữa Oslo và Copenhagen với Naypyidaw được cải thiện.

Theo báo Ánh sáng mới của Myanmar, tham dự lễ khai trương hai đại sứ quán nêu trên vào ngày 4/11 có sự tham dự của Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg và Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning Schmidt.

Tin dẫn lời ông Stoltenberg nói rằng các công ty của Na Uy hiện nay có thể đầu tư vào Myanmar, khi những biện pháp trừng phạt kinh tế chống Myanmar được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn phòng tổng thống Myanmar Aung Min nói rằng quan hệ hữu nghị giữa Myanmar và Na Uy sẽ nở hoa kết trái trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Schmidt ca ngợi việc mở Đại sứ quán Đan Mạch ở Yangon, nói rằng điều đó mở ra một chương mới trong củng cố quan hệ hữu nghị song phương giữa Myanmar và Đan Mạch.

Ông Aung Min cũng đã bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hữu nghị Myanmar-Đan Mạch sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, ngày 3/11, Tổng thống Myanmar Thein Sein và Chủ tịch Hạ viện nước này Shwe Mann cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Na Uy Stoltenberg tại  Naypyidaw, một ngày trước khi ông Thein Sein lên đường tới Lào để tham dự Hội nghị Á-Âu ngày 4/11./.

(Vietnam+)