Năm 2025, Việt Nam phủ sóng băng rộng di động 100% quốc lộ, khu công nghiệp

Kế hoạch nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động của Việt Nam đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu 40 Mbit/s với dịch vụ truy nhập internet 4G.

Nhân viên VNPT xử lý kỹ thuật tại phòng tổng đài, hệ thống truyền dẫn (Trung tâm viễn thông tỉnh Tây Ninh). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Nhân viên VNPT xử lý kỹ thuật tại phòng tổng đài, hệ thống truyền dẫn (Trung tâm viễn thông tỉnh Tây Ninh). (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Để thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, Việt Nam cần có hạ tầng viễn thông đủ mạnh.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định phê duyệt “Kế hoạch nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động Việt Nam đến năm 2025."

Kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động của Việt Nam nói chung và triển khai hiệu quả thương mại hóa 5G nói riêng; cải thiện rõ rệt trải nghiệm sử dụng dịch vụ của người dùng (cá nhân và doanh nghiệp); góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số.

Cục Viễn thông cho biết dự thảo kế hoạch đã được gửi lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông di động lớn như Viettel, VNPT, MobiFone.

Kế hoạch nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động của Việt Nam đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu 40 Mbit/s với dịch vụ truy nhập internet 4G. Kết quả này căn cứ theo kết quả đo kiểm bằng ứng dụng i-Speed tới các cấp quận, huyện và phường, xã.

Các nhà mạng viễn thông đảm bảo hoàn thành phủ sóng các thôn, bản còn trắng sóng, lõm sóng băng rộng di động với những vùng đã có điện lưới quốc gia thuộc khu vực đặc biệt khó khăn theo Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 100% các khu vực trắng sóng, lõm sóng băng rộng di động tại các thôn, cụm dân cư đã có điện lưới quốc gia ngoài khu vực đặc biệt khó khăn theo phản ánh của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố sẽ được phủ sóng di động.

Phủ sóng băng rộng di động 100% các tuyến đường sắt và đường quốc lộ, tuyến đường cao tốc, 3 tuyến đường sắt đô thị; đảm bảo không để mất sóng quá 1 km liên tục. Đồng thời, ngừng hoàn toàn việc cung cấp dịch vụ điện thoại trên mạng viễn thông di động mặt đất chỉ hỗ trợ công nghệ 2G, trừ dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.

Đối với yêu cầu triển khai hiệu quả thương mại hóa 5G, các mục tiêu cụ thể đến năm 2025 là 100% các tỉnh, thành phố có sóng dịch vụ 5G; 100% các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, trung tâm nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, khu công nghiệp, nhà ga, cảng biển, sân bay quốc tế có sóng dịch vụ 5G; tốc độ tải xuống dịch vụ truy nhập internet 5G trung bình tối thiểu 100 Mbit/s tại các khu vực có phủ sóng dịch vụ, theo kết quả đo kiểm bằng ứng dụng i-Speed.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm cùng các nhóm giải pháp sẽ được tập trung triển khai thời gian tới. Trong đó, Cục Viễn thông được giao làm đầu mối tổng hợp thực hiện kế hoạch; chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ xây dựng các cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy, quản lý đảm bảo nâng cao chất lượng mạng viễn thông di động Việt Nam; chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị thuộc bộ thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy phối hợp liên ngành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục