Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran ngày 9/4/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào không liên kết (NAM) ngày 9/9 kêu gọi thiết lập một khu vực phi vũ khí hạt nhân tại Trung Đông, giữa lúc vấn đề hạt nhân của Iran đang được giải quyết sau khi Tehran đạt được thỏa thuận lịch sử với nhóm P5+1 (gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Trong tuyên bố ngày 9/9, NAM đánh giá cao thỏa thuận mà Tehran đạt được với các cường quốc thế giới tại Vienna (Áo) hồi giữa tháng Bảy, đồng thời lưu ý rằng "các quyết định và lựa chọn" của Iran liên quan đến việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình cần phải được tôn trọng.

NAM cũng bày tỏ tin tưởng vào Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong quá trình thanh tra, làm sáng tỏ các hoạt động hạt nhân của Tehran; cho rằng công việc của IAEA cần phải dựa trên cơ sở pháp lý và kỹ thuật.

Bên cạnh đó, NAM cũng yêu cầu không nên tạo áp lực hoặc can thiệp vào hoạt động của IAEA.

NAM kêu gọi Iran tăng cường hợp tác với IAEA để cung cấp các tài liệu đáng tin cậy liên quan đến các hoạt động hạt nhân theo luật pháp quốc tế.

Tổ chức này cũng cho biết sẵn sàng ủng hộ việc thành lập một khu vực phi vũ khí hạt nhân tại khu vực Trung Đông, coi đây là bước đi tích cực hướng tới mục tiêu giải giáp vũ khí hạt nhân trên toàn cầu./.