Nam Phi gia han lenh tam giu tau cho hang Cherry Blossom cua Maroc hinh anh 1Tàu MV NM Cherry Blossom. (Nguồn: vesselfinder.com)

Một tòa án Nam Phi ngày 15/6 đã ra phán quyết gia hạn lệnh tạm giữ một tàu chở hàng của Maroc tại cảng biển Elizabeth, miền Nam nước này.

Tàu MV NM Cherry Blossom dài 190m, trọng tải 34.000 tấn nói trên bị Nam Phi tạm giữ hồi tháng Năm vừa qua khi vận chuyển tới New Zealand quặng phốtphát được cho là khai thác ở vùng Tây Sahara của châu Phi, nơi đang có tranh chấp giữa Maroc và tổ chức Mặt trận Polisario, với cáo buộc liên quan việc vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp và vi phạm các nguyên tắc quốc tế.

Trả lời phỏng vấn báo giới, luật sư Andre Bowley đại diện quyền lợi của nguyên đơn cho biết một tòa án sơ thẩm quốc tế sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc trên. Tuy nhiên, ông khẳng định các khách hàng của mình hoàn toàn nhất trí với việc Nam Phi cần tạm giữ con tàu nói trên cho tới khi diễn ra một phiên tòa chính thức xét xử vụ việc này.

Xung đột vũ trang giữa Maroc và tổ chức Mặt trận Polisario nhằm giành quyền kiểm soát khu vực Tây Sahara giàu tài nguyên kéo dài từ năm 1974-1991, trước khi hai bên ký kết thỏa thuận ngừng bắn dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. Với việc coi Tây Sahara là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình, Maroc đã đề xuất trao quyền tự trị cho vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, Mặt trận Polisario lại liên tục yêu cầu trưng cầu dân ý về độc lập đối với vùng lãnh thổ tranh chấp này.

Hồi tháng Tư năm nay, Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán chính trị giữa Maroc và Mặt trận Polisario./.
(TTXVN/Vietnam+)