Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil ngày 2/5 đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 5 ngày tới Nam Phi, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Ấn Độ sẽ thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà Jacob Zuma, Chủ tịch Quốc hội và các nhân vật cấp cao của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) về việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, hai nước sẽ ký một loạt hiệp định, thỏa thuận hợp tác về quốc phòng, an ninh, chống cướp biển, kinh tế, đầu tư và thương mại, trong đó có lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, nông nghiệp, công nghệ thông tin, y tế, khoa học công nghệ...

Đặc biệt, trọng tâm của chuyến thăm lần này là hai nước tập trung thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương, tăng cường hợp tác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Theo Tổng thống Jacob Zuma, Nam Phi và Ấn Độ có nhiều nét tương đồng về các vấn đề quốc tế, cùng là thành viên BRICS, Diễn đàn Nam-Nam... và có thể hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát triển đất nước, duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.

Nam Phi và Ấn Độ thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1993, mối quan hệ này đang ngày càng được củng cố và phát triển. Năm 2011, kim ngạch thương mại song phương đã lên tới hơn 8 tỷ USD và hai nước đặt mục tiêu tăng gấp đôi con số này lên 16 tỷ USD vào năm 2015./.