Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trong cuộc họp báo ở Khartoum. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 231/323 phiếu thuận, ngày 19/11, Quốc hội Nam Sudan đã thông qua sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống nước này Salva Kiir chia lại đất nước từ 10 bang hiện nay lên thành 28 bang.

Trước đó, Hội đồng bộ trưởng Nam Sudan đã trình đề xuất lên quốc hội yêu cầu sửa đổi điều khoản trong hiến pháp cho phép Tổng thống Kiir thành lập bang mới và phân định lại đường ranh giới giữa các bang.

Tháng 10/2014, Tổng thống Kiir đã quyết định phân chia lại đất nước thành 28 bang thay cho 10 bang hiện nay. Tuy nhiên, nhóm nổi dậy chính tại Nam Sudan do cựu Tổng thống Riek Machar đứng đầu đã phản đối quyết định của tổng thống với lý do vi phạm thỏa thuận hòa bình ký giữa các phái tham chiến tại Nam Sudan hồi tháng Tám vừa qua.

Nam Sudan rơi vào nội chiến từ tháng 12/2013, sau khi bùng phát xung đột giữa quân đội của Tổng thống Tổng thống Salva Kiir với lực lượng nổi dậy trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar bị Tổng thống Kiir cáo buộc âm mưu đảo chính.

Ngày 27/8 vừa qua, hai bên đã ký thỏa thuận hòa bình với sự chứng kiến của các nhà trung gian hòa giải khu vực châu Phi và thế giới, song các vụ đụng độ vẫn xảy ra và cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn, kể cả cấm vận nếu các bên tại Nam Sudan không tuân thủ triệt để thỏa thuận hòa bình đã ký kết.

Thỏa thuận ký ngày 3/11 tại thủ đô Addis Ababa của nước láng giềng Ethiopia nhằm ấn định các khu vực quân sự quan trọng trong thỏa thuận hòa bình hồi tháng Tám, trong đó một điều khoản chủ chốt là phi quân sự hóa thành phố Juba do chính phủ nắm giữ để cho phép thủ lĩnh nổi dậy Riek Machar trở lại.

Các cuộc xung đột tại Nam Sudan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc khoảng 1,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.