NASA bi yeu cau giai thich viec hoan chuyen tham cua quan chuc Nga hinh anh 1Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos) đã yêu cầu Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đưa ra lời giải thích sau khi cơ quan này thông báo hoãn chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước của người đứng đầu Roscosmos, ông Dmitry Rogozin, tới Mỹ.

Trong một tuyên bố, Roscosmos nêu rõ cơ quan này đề nghị NASA đưa ra những lời giải thích chính thức, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm của ông Rogozin được lên kế hoạch "theo lời mời nhận được trước đó."

Tuyên bố cũng cho biết các cuộc đàm phán về hợp tác giữa Roscosmos và phía Mỹ liên quan tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và chương trình thăm dò không gian sâu "cho đến nay không bị đình chỉ."

Tuyên bố của Roscosmos được đưa ra một ngày sau khi NASA cho biết đã thông báo với Roscosmos rằng chuyến thăm của ông Rogozin tới Mỹ, dự kiến vào tháng Hai tới, "cần phải hoãn lại" và thời điểm mới cho chuyến thăm "vẫn chưa được xác định."

Ông Rogozin từng giữ chức Phó Thủ tướng Nga trước khi được Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm Giám đốc Roscosmos vào tháng 5/2018.

Ông bị đưa vào "danh sách đen" chịu lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Kế hoạch của NASA mời ông Rogozin tới thăm Trung tâm Vũ trụ Johnson tại thành phố Houston đã vấp phải sự phản đối của các thượng nghị sỹ Mỹ.

Tranh cãi nảy sinh trong bối cảnh thăm dò không gian tiếp tục là một trong số ít lĩnh vực chứng kiến sự hợp tác tích cực giữa Mỹ và Nga bất chấp những mâu thuẫn về chính trị. Mỹ cần Nga đưa các phi hành gia lên ISS./.
(TTXVN/Vietnam+)