Theo AFP, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 10/10 cho biết ông không lường trước "bất cứ vai trò nào" của liên minh quân sự này ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Hy Lạp Evangelos Venizelos ở thủ đô Athens, ông Rasmussen nói: "Không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột Syria," nhấn mạnh rằng cần có một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ ba này.

Ông Rasmussen cũng bày tỏ ủng hộ hội nghị quốc tế được nhắc đến bấy lâu do Nga và Mỹ chủ trì nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận giữa chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các nhóm đối lập.

Ông Rasmussen nói: "Tôi hối thúc chính phủ và phe đối lập ở Syri tham dự hội nghị này với hy vọng sẽ mở đường cho một giải pháp lâu dài."

["Chính phủ Syria hợp tác thủ tiêu vũ khí hóa học"]


Người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 9/10 cho biết Chính phủ Syria đã hợp tác và có những hỗ trợ mang tính xây dựng trong giai đoạn đầu của chương trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học tại nước này.

Phát biểu trước báo giới tại La Hay, Hà Lan, Tổng Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria tạm thời ngừng bắn để tạo điều kiện cho nhóm chuyên gia OPCW làm việc.

Theo ông Uzumcu, nhóm chuyên gia đã tới khảo sát một địa điểm có vũ khí hóa học, tuy nhiên, trong vài tuần tới, nhóm sẽ phải có mặt tại khoảng 20 địa điểm tương tự./.