NATO đối mặt môi trường an ninh phức tạp nhất trong lịch sử

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng trong bối cảnh ann ninh phức tạp như hiện nay, khối đang phải đối mặt với thời điểm phức tạp nhất trong lịch sử khối.
NATO đối mặt môi trường an ninh phức tạp nhất trong lịch sử ảnh 1Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg. (Nguồn: UPI)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg ngày 16/12 cho rằng liên minh quân sự này đang đối mặt môi trường "an ninh phức tạp" nhất trong lịch sử kể từ khi thành lập trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các nước thành viên.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh NATO hồi đầu tháng này ở Anh đã cho thấy sự bất đồng lớn giữa lãnh đạo các nước thành viên. Phát biểu tại Kuwait nhân kỷ niệm 15 năm Sáng kiến Hợp tác Istanbul (ICI), ông Stoltenberg nói: "Chúng tôi vừa kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO ở London."

[NATO hủy hội thảo kỷ niệm 70 năm thành lập để phản đối Mỹ]

"Trong toàn bộ thời gian này, NATO chưa bao giờ trải qua một môi trường an ninh phức tạp hơn hiện nay. Để đảm bảo an ninh của mình, chúng ta cần phải linh hoạt và sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa đến từ mọi hướng - từ đất liền, trên biển, trên không, trong không gian vũ trụ và trên mạng-cũng như từ các nhân tố nhà nước và phi nhà nước."

Ông còn nhấn mạnh: "Chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. NATO đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến này, phối hợp với các nước đối tác trên thế giới để huấn luyện các lực lượng sở tại. Tất cả các đồng minh của NATO cũng như bản thân NATO là một phần của liên quân toàn cầu do Mỹ đứng đầu chống lại Daesh (cách gọi khác của nhóm thánh chiến khủng bố Nhà nước Hồi giáo-IS)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục