NATO hoi thuc Taliban tuan thu cac cam ket trong thoa thuan voi My hinh anh 1Các tay súng Taliban tại Jalalabad, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 4/2 đã hối thúc Taliban cần tôn trọng cam kết giảm bạo lực, cũng như cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố trong bối cảnh NATO đang xem xét cân nhắc rút lực lượng của Khối khỏi Afghanistan.

Tổng thư ký NATO cũng cho biết tương lai của 10.000 binh sỹ NATO tại Afghanistan sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến diễn ra vào tháng 3/2021.

Năm ngoái, Mỹ đã ký thỏa thuận với Taliban về việc sẽ rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021 với điều kiện Taliban cam kết tham gia hòa đàm với chính quyền Kabul và giảm bạo lực tại quốc gia này.

Tuy nhiên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang xem xét lại thỏa thuận đã ký với Taliban trong bối cảnh nhóm phiến quân này vẫn không ngừng gia tăng các vụ tấn công tại Afghanistan.

[NATO quyết định chưa rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan vào tháng 4]

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp báo, ông Jens Stoltenberg cho biết NATO đã chứng kiến các cuộc tấn công nhằm vào các cá nhân, nhà báo và những người khác và tất nhiên mức độ bạo lực cao là điều rất đang quan tâm.

Thông điệp của NATO muốn gửi tới Taliban đó là yêu cầu Taliban cần phải tuân thủ các cam kết của mình, đặc biệt là cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố quốc tế bao gồm nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Trước đó, ngày 1/2, Taliban cáo buộc chính Mỹ mới là nước vi phạm thỏa thuận hòa bình và khẳng định Taliban sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc "thánh chiến" nếu lực lượng quân đội nước ngoài không rút khỏi Afghanistan trong tháng 5/2021./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)