NATO to chuc cuoc tap tran quy mo lon nhat tu sau Chien tranh Lanh hinh anh 1(Nguồn: navylive.dodlive.mil)

Ngày 24/10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cập nhật thông tin về cuộc tập trận Trident Juncture 2018 và cho biết sẽ có 250 máy bay tham gia vào các cuộc tập trận thay vì 150 như thông báo ban đầu.

Trident Juncture là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO tuyên bố Trident Juncture 2018 sẽ có sự tham gia của 65 tàu chiến, 250 máy bay, 10.000 xe cùng 50.000 binh sỹ.

Tất cả 29 nước đồng minh NATO cùng các đối tác Phần Lan và Thụy Điển sẽ tham gia cuộc tập trận này.

[NATO công bố chiến lược mới ứng phó với mọi tình huống]

Ông Stoltenberg nhấn mạnh cuộc tập trận là để thích ứng với môi trường an ninh tại châu Âu đang "xấu đi đáng kể" trong những năm gần đây và cho biết thêm NATO đã quyết định hành động.

Kịch bản của cuộc tập trận là giả định nhưng những bài học rút ra là thiết thực.

Tổng thư ký NATO cho hay các cuộc tập trận "sẽ kiểm tra sự sẵn sàng của khối để khôi phục chủ quyền của một đồng minh - trong kịch bản lần này là Na Uy bị xâm lược vũ trang. Vì vậy, Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia thành viên cũng như cho bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào. NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào."

Trident Juncture 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25/10-23/11 tại Na Uy và các vùng lân cận của Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic, bao gồm Iceland và vùng trời Phần Lan cũng như Thụy Điển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng quy mô hoạt động và luyện tập chiến đấu của NATO gần biên giới Nga đang gia tăng và cuộc tập trận sắp tới là một minh chứng./.

(Vietnam+)