NATO va Duc tranh cai ve thuc hien cam ket chi tieu quoc phong hinh anh 1Binh sỹ Đức tham gia cuộc tập trận chung đa quốc gia Noble Partner 2017 tại căn cứ quân sự Vaziani ở ngoại ô Tbilisi, Grudia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 1/4, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi Đức thực hiện cam kết của mình về chi tiêu quốc phòng.

Tuyên bố trên được đưa ra khi khối quân sự này chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập, trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu trong NATO căng thẳng. Tổng Thư ký NATO Stoltenberg tuyên bố Đức phải tuân thủ các cam kết đã ký kết tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO, đặc biệt là Đức, "ăn bám" sức mạnh quân sự của Mỹ, đồng thời đe dọa sẽ "đi một mình" nếu các nước châu Âu không tăng chi tiêu quốc phòng.

[Tổng Thư ký NATO mong muốn Đức tăng chi tiêu cho quốc phòng]

Tại hội nghị thượng đỉnh năm 2014, các nước NATO đã nhất trí hướng tới mục tiêu chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024.

Tuy nhiên, tháng trước, Đức thông báo sẽ giảm trong những năm tới, từ 1,37% vào năm 2020 xuống chỉ còn 1,25% năm 2023.

Thông tin từ Berlin làm Washington tức giận. Phát biểu tại New York (Mỹ) trước thềm hội nghị của NATO, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết hiện Đức đã tăng gần 40% chi tiêu quốc phòng từ năm 2014 và là một trong những nước đóng góp quân hàng đầu cho NATO. 

Ông nhấn mạnh: "Người châu Âu biết rằng họ cần đảm bảo trách nhiệm lớn hơn cho chính an ninh của mình. Điều đó phục vụ chính lợi ích của chúng tôi."

Năm 2018, chỉ có 7 trong số 29 quốc gia thành viên của NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng. Các ngoại trưởng NATO sẽ nhóm họp tại thủ đô Washington của Mỹ trong tuần này để tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập (4/4/1949-4/4/2019).

Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm cả vấn đề Mỹ chỉ trích các nước thành viên châu Âu không thực hiện đầy đủ cam kết chi tiêu quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)