Nepal cấm sử dụng Alipay và WeChat Pay nhằm tránh thất thoát ngoại tệ

Chính quyền Nepal đã ban hành lệnh cấm với ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc, nhằm đối phó tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.
Nepal cấm sử dụng Alipay và WeChat Pay nhằm tránh thất thoát ngoại tệ ảnh 1Nepal đã ban hành lệnh cấm sử dụng Alipay (trái) và WeChat Pay tại các giao dịch trong nước. (Nguồn: Cio Bulletin)

Ngày 21/5, chính quyền Nepal đã ban hành lệnh cấm với ví điện tử Alipay và WeChat Pay của Trung Quốc, nhằm đối phó tình trạng thất thoát ngoại tệ từ khách du lịch Trung Quốc.

Tính riêng trong năm 2018, Nepal đã đón hơn 150.000 khách du lịch Trung Quốc. Trong số này có rất nhiều người sử dụng ví điện tử để thanh toán tiền ở khách sạn, nhà hàng hay địa điểm mua sắm có chủ đầu tư ở Trung Quốc.

Phương thức thanh toán như vậy khiến dòng tiền từ thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử của người mua sang thẳng ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của người bán ngay tại Trung Quốc chứ không về Nepal. Điều này dẫn đến các nhà quản lý tài chính không kiểm soát được giao dịch và thất thu thuế.

Người phát ngôn Ngân hàng Trung ương Nepal cho biết: “Chúng tôi buộc phải cấm sử dụng Alipay và WeChat Pay, bởi Nepal đang thất thoát nguồn thu ngoại tệ từ các ứng dụng này. Chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý với những ai sử dụng nền tảng này.”

Tại Nepal có những địa điểm được mệnh danh là “Khu phố người Hoa” bởi có rất nhiều lái buôn và doanh nghiệp Trung Quốc. Du lịch cũng là lĩnh vực quan trọng của Nepal khi thường đóng góp tới hơn 7% vào kinh tế trong nước và tạo ra hàng triệu việc làm./.

(Vietnam+)