'Neu thuan loi, se co vacxin dich ta lon chau Phi vao dau quy 3' hinh anh 1Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại trang trại chăn nuôi lợn. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Chiều 23/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với Cục Chăn nuôi và Cục Thú y về tình hình chăn nuôi, kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045; tình hình dịch bệnh và tiến độ sản xuất vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

Theo Bộ trưởng, xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh chính là chìa khóa quan trọng nhất trong chăn nuôi, thú y để có thể phát triển ngành chăn nuôi một cách bền vững.

Đảm bảo an toàn dịch bệnh

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết sản xuất chăn nuôi vẫn tăng trưởng đều với các ngành hàng; tái đàn lợn sau dịch phục hồi đúng như kế hoạch đề ra.

Theo số liệu thống kê, tháng 1/2021, tổng số đàn gia cầm của cả nước tăng khoảng 6,5% so với cùng thời điểm năm trước; đàn bò của cả nước tăng khoảng 2,2% và đàn lợn của tăng khoảng 16,2% so với cùng thời điểm năm 2020.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hiện các loại dịch bệnh như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tai xanh trên lợn, lở mồm long móng, viêm da nổi cục… vẫn đang được khống chế tốt trên cả nước nhưng các đơn vị chức năng, các địa phương cần hết sức lưu ý trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đang là thời điểm chuyển giao mùa sau Tết âm lịch nên gia súc, gia cầm dễ bị nhiễm bệnh. Mặt khác, trong 2-3 năm vừa qua, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng mạnh trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa bảo đảm yêu cầu an toàn sinh học còn chiếm tỷ lệ cao.

[Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở khu vực biên giới]

"Đặc biệt là việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm gia tăng rất mạnh do nhu cầu thực phẩm trong giai đoạn Tết, thậm chí là cả nhập khẩu… nên dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ tái phát, lây lan trên diện rộng là rất cao. Thực tế, một số nước hiện nay đã xảy ra dịch bệnh H8N5 trên gia cầm," Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc nghiên cứu sản xuất vắcxin đối với bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò. Hiện nay, cả nước có 42 ổ dịch tại 17 huyện của 8 tỉnh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 771 con, số gia súc đã tiêu hủy là 39 con. Nặng nhất hiện nay là tỉnh Hà Tĩnh có 27 ổ dịch và 464 con gia súc mắc bệnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Cục Thú y tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống quản lý thú y; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số trong quản trị, đặc biệt là tập trung xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, tăng cường khâu kiểm nghiệm, khảo nghiệm để tham chiếu.

Đối với việc xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, chọn Bình Phước làm đột phá nhưng phải thử nghiệm thêm cả đối với lợn, bò chứ không chỉ thử nghiệm vùng chăn nuôi an toàn với gia cầm như hiện nay. Việc tổ chức xây dựng vùng an toàn cũng cần kêu gọi xã hội hóa.

Dự kiến đầu quý 3 có vắcxin thương mại

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh việc nghiên cứu sản xuất vắcxin dịch tả lợn châu Phi là mối quan tâm hàng đầu hiện nay.

Ngay sau khi Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng virus để sản xuất vắcxin, Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y cùng với các doanh nghiệp (Công ty Navetco) chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vắcxin.

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắcxin có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm và công cường độc trong phòng thí nghiệm; bảo hộ được 80% số lợn được tiêm vắcxin, công cường độc trong điều kiện sản xuất và tiếp tục theo dõi hơn 3 tháng sau tiêm phòng.

'Neu thuan loi, se co vacxin dich ta lon chau Phi vao dau quy 3' hinh anh 2Một trang trại chăn nuôi lợn. (Nguồn: TTXVN)

Bộ đã chỉ đạo Cục Thú y xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm, khảo nghiệm và đăng ký lưu hành vắcxin; tổ chức đánh giá vắcxin dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần khẩn trương nhất nhưng phải đáp ứng yêu cầu khoa học, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng theo quy định.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết trong tuần này, Bộ sẽ ký quyết định thành lập Hội đồng Khoa học và nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý 2 và đầu quý 3 sẽ có vắcxin dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước.

Về giá bán vắcxin dịch tả lợn châu Phi, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đang tổng hợp, đánh giá các yếu tố về giá thành vắcxin dịch tả lợn châu Phi.

“Chúng tôi xác định giá thành của một liều vắcxin dịch tả lợn châu Phi không quá cao so với cơ cấu giá thành sản xuất thịt lợn trong nước," Thứ trưởng Tiến nói.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch dịch tả lợn châu Phi chỉ xảy ra ở phạm vi hẹp, số lợn phải tiêu hủy khoảng 2.000 con. Hiện cả nước còn 73 ổ dịch tại 21 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày./.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)