Nga, Azerbaijan và Armenia hài lòng về lệnh ngừng bắn Nagorny-Karabakh

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về những khía cạnh thiết thực của việc thực hiện các thỏa thuận ở Nagorny-Karabakh, thể hiện sự hài lòng về lệnh ngừng bắn mới đã được tuân thủ.
Nga, Azerbaijan và Armenia hài lòng về lệnh ngừng bắn Nagorny-Karabakh ảnh 1Xe quân sự Nga được triển khai tới khu vực Nagorny-Karabakh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Điện Kremlin cho biết, ba nhà lãnh đạo đã thảo luận về những khía cạnh thiết thực của việc thực hiện các thỏa thuận ở Nagorny-Karabakh. Các bên đã thể hiện sự hài lòng về lệnh ngừng bắn mới đã được tuân thủ, tình hình đường tiếp giáp tương đối ổn định.

Trước đó, ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu ở khu vực này. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận vừa được ký kết, hoạt động tìm kiếm nạn nhân các bên trong cuộc xung đột cũng được triển khai đồng thời với sự tham gia của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và Hội Chữ thập đỏ. Việc trao đổi các binh sỹ thiệt mạng giữa các bên được tổ chức theo điều 8 trong tuyên bố chung của thỏa thuận ngừng bắn trên.

[Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai đến Nagorny-Karabakh]

Liên quan vấn đề này, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra thông cáo cho biết nước này và Armenia ngày 14/11 đã trao đổi thi thể các binh sỹ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh tại thành phố Shusha ở khu vực xung đột Nagorny-Karabakh. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai tại khu vực Nagorny-Karabakh cũng tham gia sự kiện này.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994 khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục