Nga: Cac nuoc phuong Tay co gang ngan chan Syria quay lai AL hinh anh 1Toàn cảnh một cuộc họp của các phái đoàn thường trực Liên đoàn Arab tại Cairo, Ai Cập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/3 tuyên bố, phương Tây đang sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhằm ngăn chặn Syria quay lại Liên đoàn Arab (AL).

Khi được hỏi về những chướng ngại vật trên lộ trình quay trở lại AL của Syria, bà Zakharova nêu rõ: "Theo tôi, chỉ có duy nhất một (trở ngại) - đó là âm mưu của các đối tác phương Tây của chúng tôi bằng mọi cách có thể ngăn chặn cái sẽ trở thành một minh chứng khác cho thấy chính sách thất bại của họ tại khu vực... Không ai có thể nhìn thấy bất kỳ trở ngại nào khác. Có một mong muốn đầy tính toán nhằm ngăn chặn, cản trở tiến trình này (Syria quay trở lại AL)."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, AL không thể hoạt động một cách đúng đắn mà không có thành viên là Syria-một trong những nước Arab lớn nhất.

[Kuwait kêu gọi Syria trở về với 'gia đình' các quốc gia Arab]

AL đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria từ năm 2011 khi mà Syria bị sa lầy vào trong cuộc xung đột giữa Chính phủ do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu với một số nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố

Liban, Algeria, Iraq, Tunisia, Sudan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman và Bahrain đã lên tiếng ủng hộ việc Syria quay lại tổ chức này. Palestine cũng mong muốn Syria được tái gia nhập AL, trong khi Saudi Arabia và Qatar phản đối ý tưởng này.

Theo Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit, Syria chỉ có thể quay lại tổ chức nếu tất cả các thành viên khác ủng hộ sáng kiến này./.

(Vietnam+)