Kuwait keu goi Syria tro ve voi 'gia dinh' cac quoc gia Arab hinh anh 1Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al-Khalid Al-Sabah. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al-Khalid Al-Sabah ngày 6/3 cho biết nước này kêu gọi Syria trở về với "gia đình" các quốc gia Arab, vì Syria là một nước quan trọng giúp đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Ông Al-Sabah nhấn mạnh: "Cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua đã khiến Syria tụt hậu trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, văn hóa và các vấn đề nhân đạo, đó là lý do chúng tôi kêu gọi Syria trở lại cuộc sống bình thường và trở về với 'gia đình Arab'... Syria là một quốc gia quan trọng giúp đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực."

Ông kêu gọi người dân Syria tham gia vào tiến trình giải quyết chính trị cũng như giải quyết các vấn đề và khắc phục tình trạng hỗn loạn.

[Syria tham dự hội nghị các nước Arab lần đầu tiên sau 8 năm]

Syria đã bị sa lầy trong cuộc xung đột kể từ năm 2011, trong đó Chính phủ do Tổng thống Bashar Assad đứng đầu phải chiến đấu với một số nhóm đối lập và các tổ chức khủng bố.

Hồi năm 2011, Liên đoàn Arab (AL) đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria vì cuộc xung đột nói trên.

Liban, Algeria, Iraq, Tunisia, Sudan, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Oman và Bahrain đã lên tiếng ủng hộ việc Syria quay lại tổ chức này. Palestine cũng mong muốn Syria được tái gia nhập AL, trong khi Saudi Arabia và Qatar phản đối ý tưởng này.

Theo Tổng thư ký AL Ahmed Aboul Gheit, Syria chỉ có thể quay lại tổ chức nếu tất cả các thành viên khác ủng hộ sáng kiến này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)