24 nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-AL tại Ai Cập

Hội nghị thượng đỉnh EU-AL lần đầu tiên được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ EU-Arab và giải quyết các thách thức chung trong đó có vấn đề người di cư, an ninh biên giới.
24 nhà lãnh đạo EU sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-AL tại Ai Cập ảnh 1Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: RTE)

Truyền thông Ai Cập ngày 21/2 dẫn lời Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos cho biết, 24 Tổng thống và Thủ tướng từ 28 quốc gia thành viên EU sẽ tới thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU-Liên đoàn Arab (AL) diễn ra trong hai ngày 24 và 25/2 tới.

Theo ông Surkos, hội nghị này sẽ do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Tổng thống nước chủ nhà Abdel-Fattah El-Sisi đồng chủ trì.

[Hội nghị ngoại trưởng EU-AL không ra được tuyên bố chung]

Ông Surkos cũng khẳng định sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo châu Âu nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia Arab trong khuôn khổ hội nghị này.

Bên cạnh đó, theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May cũng sẽ tổ chức các cuộc họp song phương với các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh EU-AL lần đầu tiên được tổ chức với mục đích tăng cường quan hệ EU-Arab và giải quyết các thách thức chung, trong đó có vấn đề người di cư, an ninh biên giới và tình hình khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.