Nga can nhac thu nghiem ket hop vaccine Sputnik V va vaccine cua TQ hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev ngày 4/6 thông báo nước này có thể bắt đầu thử nghiệm kết hợp vaccine Sputnik V với các vaccine của Trung Quốc. Các cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra tại các nước Arab.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Dmitriev cho biết RDIF đang quảng bá vaccine của Nga ra toàn cầu và quỹ đã nhận được nhiều đề nghị từ các nhà sản xuất khác, trong đó có các nhà sản xuất tại Trung Quốc, về việc thử nghiệm kết hợp vaccine.

Ông nói: "Có nhiều nhà sản xuất lớn và có thể chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm đầu tiên tại các nước Arab, trong đó kết hợp vaccine Sputnik của Nga với một số vaccine của Trung Quốc."

Ông Dmitriev bày tỏ hy vọng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ phê chuẩn vaccine Sputnik V trong 2 tháng tới. Ông cũng cho biết thêm rằng Cơ quan quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) đã được cung cấp tất cả các thông tin cơ bản và đang đánh giá  tính an toàn và hiệu quả của vaccine Sputnik V.

[Nga có thể sản xuất 30 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi tháng]

Trước đó, các nhà khoa học Nga khẳng định vaccine Sputnik V có hiệu quả chống COVID-19 lên tới 97,6% trong chương trình đánh giá "thực tế" dựa trên dữ liệu từ 3,8 triệu người.

Ngày 24/5, RDIF đã công bố kết quả một công trình nghiên cứu kết hợp với trường Đại học Cordoba của Argentina, khẳng định vaccine Sputnik V có hiệu quả cao đối với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở thành phố Manaos của Brazil.

Bên cạnh Sputnik V, Nga cũng đã bào chế thành công vaccine 1 liều có tên Sputnik Light. Vaccine này có hiệu quả ngừa COVID-19 đạt 79,4% trong khi chỉ có giá dưới 10 USD/liều.

Sputnik Light sẽ được xuất khẩu đến những quốc gia nơi dịch bùng phát mạnh, qua đó giúp làm gia tăng số người được tiêm chủng và hỗ trợ các nước này giảm bớt tình trạng lây lan của dịch bệnh./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)