Tổng thống Nga vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

Tổng thống Nga Putin vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19

Tại Moskva, vaccine được cung cấp miễn phí cho người có nhu cầu, các trung tâm tiêm chủng cũng đã được bố trí tại những địa điểm đông người qua lại như trung tâm mua sắm, công viên.
Tổng thống Nga Putin vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Bộ Y tế Nga giới thiệu vaccine Sputnik V phòng COVID-19 do Viện nghiên cứu dịch bệnh và vi trùng học Gamaleya phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi người dân Nga tiêm vaccine ngừa COVID-19, song cũng nhấn mạnh việc tiêm chủng là dựa trên tinh thần tự nguyện.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ, Tổng thống Putin hối thúc người dân Nga gạt bỏ mọi hoài nghi hiện có về vaccine ngừa COVID-19, đồng thời khẳng định các vaccine do Nga sản xuất là "đáng tin cậy và an toàn nhất" trên thế giới.

Ông nêu rõ: "Điều quan trọng nhất là sức khỏe. Xin hãy nghĩ về điều đó."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga phản đối việc đưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trở thành quy định bắt buộc.

Theo ông, bản thân người dân cần nhận thức được sự cần thiết của việc tiêm chủng, theo đó giúp ngăn ngừa bệnh diễn biến nặng hơn, thậm chí là tử vong khi mắc COVID-19.

Hồi tuần trước, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cho biết Moskva là thủ đô đầu tiên trên thế giới triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà.

Tuy nhiên, mới chỉ có 1,3 triệu người trong khoảng 12 triệu dân ở Moskva đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và tỷ lệ tiêm chủng này thấp hơn so với các thành phố khác ở châu Âu.

[EU chuẩn bị quyết định về việc dùng vaccine Pfizer cho thiếu niên]

Tại Moskva, vaccine được cung cấp miễn phí cho người có nhu cầu. Các trung tâm tiêm chủng cũng đã được bố trí tại những địa điểm đông người qua lại như các trung tâm mua sắm và công viên.

Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19. Tính tới ngày 26/5, nước này đã ghi nhận hơn 5 triệu ca mắc và hơn 119.000 người tử vong. Nước này đã dỡ bỏ gần như tất cả các biện pháp hạn chế chống dịch.

Với mong muốn cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường và khuyến khích người dân Bỉ tiêm vaccine ngừa COVID-19, một nhà hàng nổi tiếng ở thủ đô Brussels đã quyết định tặng phiếu ăn miễn phí cho những ai đã tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, kể từ ngày 9/6 tới, thời điểm các hàng quán tại Bỉ sẽ được phục vụ trong nhà, nhà hàng Osteria Romana chuyên món Italy sẽ tặng quà cho những thực khách đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 trước ngày 26/5.

Mỗi phiếu quà tặng trị giá 50 euro (khoảng 60 USD) và có giá trị trong suốt tháng 6.

Cho đến nay, mới chỉ có 13,6% dân số Bỉ đã được tiêm phòng, trong khi nước này đặt mục tiêu đến cuối tháng 6 có 70% người Bỉ tiêm vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục