Dịch COVID-19: Thái Lan điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng

Lực lượng phản ứng nhanh chống COVID-19 của chính phủ cho biết chiến lược tiêm chủng sẽ ưu tiên "tâm dịch" Bangkok và các tỉnh lân cận, các điểm nóng du lịch, các công trình xây dựng.
Dịch COVID-19: Thái Lan điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Thái Lan ngày 26/5 cho biết nước này sẽ sửa đổi chiến lược tiêm chủng quốc gia, đặt trọng tâm vào các vùng và lĩnh vực bị ảnh hưởng nhất và nơi các ổ dịch có nhiều khả năng xuất hiện nhất, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng thấp trong khi đất nước đang đối mặt với đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Lực lượng phản ứng nhanh chống COVID-19 của chính phủ cho biết chiến lược tiêm chủng sẽ ưu tiên "tâm dịch" Bangkok và các tỉnh lân cận, các điểm nóng du lịch, các công trình xây dựng và những người có nguy cơ lây lan virus như các nhân viên vận tải công cộng.

Chính phủ Thái Lan mới đây cũng đã quyết định kéo dài thời gian tiêm liều thứ hai của vaccine AstraZeneca lên 16 tuần, thay vì 10 tuần như trước đây, nhưng khẳng định việc trì hoãn sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến phản ứng miễn dịch với COVID-19.

Dự kiến, Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà từ tháng tới và trong số hơn 66 triệu dân đến nay mới chỉ 2,5 triệu người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cảnh báo tình trạng thiếu hụt vaccine có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng quốc gia.

FTI kêu gọi chính phủ cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu thêm vaccine từ nhiều nhãn hiệu khác nhau, trong khi những tin tức gần đây cho thấy một số bệnh viện đã đình chỉ việc tiêm chủng bằng vaccine AstraZeneca do tình trạng khan hiếm vaccine này.

[Dịch COVID-19: Diễn biến phức tạp tại một số nước Mỹ Latinh]

Chủ tịch FTI Supant Mongkolsuthree hy vọng tình trạng khan hiếm vaccine chỉ là một vấn đề ngắn hạn và các nhà chức trách có thể giải quyết. FTI đặc biệt lo lắng về tình trạng thiếu hụt trong tháng 6 khi chính phủ có kế hoạch tiêm khoảng 10 triệu liều mỗi tháng.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đã trấn an dư luận, khẳng định rằng Chính phủ Thái Lan sẵn sàng khởi động một chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 lớn như đã hứa từ ngày 7/6 bằng vaccine của hãng AstraZeneca.

Hiện Thái Lan đã phê duyệt sử dụng 4 loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng AstraZeneca, Johnson & Johnson, Sinovac và Moderna. Hiệp hội Bệnh viện Tư nhân (PHA) hy vọng vaccine Moderna sẽ có sẵn cho các khách hàng tư nhân ở Thái Lan vào quý 3 năm nay.

Ngày 26/5, Thái Lan ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ trước đến nay, với 41 ca trong 24 giờ qua. Kể từ đầu dịch, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 137.894 ca nhiễm, trong đó có 873 người không qua khỏi.

Trong một diễn biến khác, công ty AstraZeneca của Anh/Thụy Điển và tập đoàn sản xuất ống tiêm và thiết bị y tế Nipro của Nhật Bản đã ký một thỏa thuận cung cấp vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản. Nipro cho biết hợp đồng bao gồm việc đưa vaccine vào lọ và đóng gói, sẽ bắt đầu được thực hiện từ tháng tới.

Nhật Bản đã chính thức phê chuẩn sử dụng vaccine của AstraZeneca ngày 21/5 vừa qua, cùng với vaccine của hãng Moderna. Nước này cũng đã nhất trí mua 120 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca, đủ để tiêm cho 60 triệu người.

Người phát ngôn của hãng AstraZeneca cho biết với thỏa thuận trên, Nipro đã trở thành công ty thứ 3 của Nhật Bản, cùng với Daiichi Sankyo và KM Biologics, phối hợp trong quy trình đóng gói các liều vaccine.

Liều vaccine của AstraZeneca tại Nhật Bản ban đầu sẽ được tách khỏi dung dịch hòa tan nguyên chất nhập khẩu từ Mỹ. Việc cung cấp cho nhu cầu nội địa sẽ dần được chuyển sang cho các nhà sản xuất của Nhật Bản, với khoảng 90 triệu liều sẽ do công ty dược JCR và các đối tác địa phương thực hiện.

Nhật Bản đã bắt đầu tiêm phòng từ giữa tháng 2,và sử dụng các loại vaccine nhập khẩu của hãng Pfizer/BioNTech. Vaccine của Moderna đã được đưa vào sử dụng từ tuần này, cùng thời điểm khai trương các trung tâm tiêm chủng đại trà.

Nhưng hiện chưa có kế hoạch sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca tại Nhật Bản trong bối cảnh có nhiều lo ngại về các trường hợp xuất hiện huyết khối trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục