Nga canh bao moi no luc nham xoi mon vai tro trung tam cua LHQ hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 25/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/9 cảnh báo mọi âm mưu nhằm hủy hoại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong chính trường quốc tế.

Phát biểu tại cuộc thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, ông Lavrov nói: "Về cơ bản, chúng ta không có lựa chọn nào khác vì (cơ chế) hợp tác rộng rãi của Liên hợp quốc hiện nay vô cùng phù hợp, khi mà số lượng các vấn đề về chương trình nghị sự quốc tế đang ngày càng gia tăng, phạm vi các mối đe dọa xuyên biên giới đang ngày càng được mở rộng, nhiều điểm nóng căng thẳng khu vực có nhiều nguy cơ gây mất ổn định."

Trong những bối cảnh như vậy, Ngoại trưởng Lavrov hối thúc cơ quan quốc tế này "nên đóng vai trò điều phối trung tâm trong chính trường quốc tế, phát huy hết tiềm năng của chủ nghĩa đa văn hóa và tính hợp pháp phổ quát."

[Tiếp tục nâng cao vai trò của Liên hợp quốc trong thời kỳ mới]

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga còn cho rằng cái gọi là trật tự dựa trên nguyên tắc do phương Tây đưa ra chủ yếu dựa trên các tiêu chuẩn kép. Nếu phục vụ lợi ích của phương Tây, quyền tự quyết của người dân là tuyệt đối song khi quyền tự quyết đó đi ngược lại các lợi ích địa chính trị của phương Tây thì phương Tây sẽ quên đi tất cả.

Tổng thống Nga Vladimitr Putin nhiều lần khẳng định Liên hợp quốc vẫn là cấu trúc toàn cầu không thể thay thế, tạo cơ hội cho các cuộc đối thoại bình đẳng đa phương. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng với tư cách là một trong những nước sáng lập,

Nga tích cực ủng hộ các hoạt động của Liên hợp quốc, đồng thời nhất quán chủ trương tăng cường vai trò điều phối trung tâm của Liên hợp quốc trong các vấn đề thế giới.

Ngoài ra, Nga luôn ủng hộ việc tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc trong Hiến chương của Liên hợp quốc./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)