Một phiên họp của Nghị viện châu Âu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên tiếng chỉ trích nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu (EP) kêu gọi ngừng thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Zakharova nhấn mạnh: “Phản đối hợp tác năng lượng, đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, hình thức hợp tác năng lượng, là sự điên rồ đối với châu Âu, nơi đang rất cần nguồn cung năng lượng."

Trước đó, EP đã thông qua nghị quyết phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì cho rằng dự án này đe dọa an ninh năng lượng châu Âu, đồng thời nhấn mạnh vai trò then chốt của Ukraine trong hệ thống cung cấp năng lượng cho châu Âu. Điện Kremlin coi nghị quyết này là ví dụ cho thấy sự “cạnh tranh không lành mạnh."

[Nga chỉ trích Mỹ liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 lắp đặt hai nhánh đường ống có tổng công suất 55 tỷ m3/năm từ bờ biển của Nga chạy qua biển Baltic đến Đức. Các nước Đức, Thụy Điển và Pháp đã cấp phép xây dựng dự án này.

Một số nước phản đối dự án, trước hết là Ukraine, quốc gia lo ngại mất thu nhập từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, và Mỹ, nước đang thúc đẩy những dự án tham vọng về xuất khẩu khí đốt hóa lỏng của mình sang châu Âu. Ngoài ra, các nước Latvia, Litva và Ba Lan cũng phản đối vì cho rằng dự án mang tính chất chính trị.

Nga nhiều lần kêu gọi các nước không coi đường ống dẫn khí đốt này làm công cụ gây ảnh hưởng. Theo Tổng thống Vladimir Putin, Moskva coi dự án này thuần túy mang tính chất kinh tế./.