S-300 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất thế giới hiện nay. (Nguồn: RIA)

Ngày 14/4, RIA Novosti cho biết Nga có thể cân nhắc việc chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria và nhiều quốc gia khác.

Hãng tin cho biết Trung tướng Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục chỉ huy tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, đã đưa ra tuyên bố này. "Tôi muốn lưu ý rằng cách đây vài năm, do yêu cầu khẩn cấp từ một số đối tác phương Tây, chúng tôi đã từ chối cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria. Nhưng trước vụ việc mới (Mỹ và phương Tây tấn công bằng tên lửa vào Damascus) chúng tôi tin rằng đã có thể xem xét lại vấn đề này (cung cấp tên lửa) và không chỉ với Syria mà còn cả các quốc gia khác nữa," ông Rudskoy nói trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Trước đó, vào sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học. Ông tuyên bố các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Syria đang được tiến hành.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một vụ nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria./.