Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/10, Nga đã cảnh báo, nếu các phe nhóm đối lập tại Syria lựa chọn tẩy chay đại hội toàn quốc do Nga bảo trợ diễn ra trong tháng 11, họ sẽ có nguy cơ bị gạt khỏi tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng như phái đoàn chính phủ và đối lập Syria diễn ra ở Astana, Kazakhstan, nhà đàm phán người Nga Alexander Lavrentyev cho biết các bên đã nhất trí thảo luận về đề xuất của Nga nhằm tổ chức một hội nghị đối thoại dân tộc phù hợp với tiến trình hòa đàm ở Geneva dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

[Nga: Tổng thống Syria Assad sẵn sàng tìm cách hòa giải dân tộc]

Theo đó, nhiệm vụ quan trọng của hội nghị lần này là tiến hành cải cách hiến pháp của Syria. Ông Lavrentyev cho hay hiện Nga đang lên danh sách về những nguyên tắc cho khách mời dự hội nghị lần này.

Nếu phe đối lập Syria phản đối các nguyên tắc này, như phản đối một Syria thống nhất hoặc không tham dự đối thoại, họ sẽ bị gạt ra bên lề tiến trình chính trị này. Bên cạnh đó, ông Lavrentyev cho biết, tại vòng hòa đàm này, các bên đã không đạt được một thỏa thuận trao đổi tù binh.

Về phần mình, Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc, Bashar al-Jaafari cho hay do tình hình tích cực bên lề cuộc gặp cũng như hoạt động khủng bố giảm ở Syria, chính phủ Syria đã quyết định hiện tại là thời điểm để tổ chức một hội nghị như vậy.

Trước đó cùng ngày, hãng tin RIA dẫn nguồn thân cận với tiến trình đàm phán ở Astana cho hay hội nghị toàn quốc đầu tiên của người Syria này sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga vào ngày 18/11 tới. Theo RIA, các đại biểu dự hội nghị sẽ thảo luận về hiến pháp tương lai của Syria./.