(Nguồn: Twitter)

Quân đội Nga ngày 11/8 thông báo đã triển khai một đồn quan sát gần khu vực phi quân sự ở cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng năm 1967. Theo thông báo quân đội Nga, biện pháp này nhằm bảo vệ an ninh cho thường dân.

Theo kế hoạch ban đầu, lực lượng quân cảnh của Nga sẽ đặt 8 đồn canh bên phía do Syria kiểm soát gần đường biên giới ở cao nguyên Golan, thuộc tỉnh Quneitra.

Những chiếc xe của lực lượng Mũ nồi xanh, với các sỹ quan và quân nhân Nga và Syria đã đi vào vùng đệm, thăm các căn cứ cũ của lực lượng Liên hợp quốc tại Quneitra và các làng lân cận.

Trước đây, một lực lượng của Liên hợp quốc đã được triển khai tại vùng này từ năm 1974, để giám sát việc rút quân của Syria và Israel sau cuộc chiến tranh năm 1973.

[Vì sao quân đội miền Đông Libya yêu cầu sự can thiệp của Nga?]

Lực lượng này đã được rút đi vào thời kỳ đầu của cuộc khủng hoảng Syria, sau vụ một số lính Mũ nồi xanh bị các nhóm nổi dậy bắt cóc.

Lực lượng của Liên hợp quốc chỉ quay lại hồi tháng Bảy vừa qua, sau khi quân chính phủ Syria tái chiếm toàn bộ tỉnh Deraa và Quneitra.

Các nguồn tin Syria khẳng định 300 lính quân cảnh Nga đã được đưa đến xung quanh vùng đệm. Về mặt chính thức, mục tiêu của việc này là nhằm bảo đảm an ninh cho thường dân ở Quneitra.

Tuy nhiên, theo Đại tá Viktor Zaitsev, một chỉ huy lực lượng quân cảnh Nga ở Syria, động thái này còn nhằm trấn an Israel, vốn lo ngại các chiến binh Hezbollah ở Liban và quân đội Iran tiến quá gần cao nguyên Golan, vốn được Israel chiếm đóng từ năm 1967./.