Vi sao quan doi mien Dong Libya yeu cau su can thiep cua Nga? hinh anh 1Binh sỹ Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, quân đội Libya có trụ sở ở miền Đông nước này, do Tướng Khalifa Haftar, lãnh đạo đã nêu lý do yêu cầu Nga can thiệp vào Libya là để giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Bắc Phi này.

Người phát ngôn của quân đội Nga Ahmed al-Mesmari cho biết sự can thiệp của Moskva tại Libya sẽ phải thông qua Liên hợp quốc để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với quân đội Libya.

Tuyên bố của ông al-Mesmari xuất hiện vài ngày sau cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga Sputnik, trong đó ông kêu gọi Moskva đóng một vai trò ngoại giao lớn hơn trong cuộc khủng hoảng Libya.

[Libya bác bỏ thông tin thiết lập căn cứ quân sự của Nga tại miền Đông]

Trong cuộc trả lời Sputnik hôm 8/8, ông Al-Mesmari cho rằng vấn đề Libya cũng cần sự tham gia của Nga cũng như các nhân tố bên ngoài khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, đặc biệt là Italy.

Ý kiến của ông Al-Mesmari đã gây ra phản ứng mạnh mẽ ở một số chính đảng Libya, trong đó một số đảng cho rằng "lời nói" của quan chức Nga đã đưa ra một yêu cầu rõ ràng về sự can thiệp quân sự của Nga tại Libya.

Bất chấp thỏa thuận chính trị đạt được hồi tháng 12/2015 dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, Libya vẫn bị chia rẽ về chính trị giữa các chính phủ đối lập ở miền Đông và miền Tây nước này./.
(Vietnam+)