Libya bac bo thong tin thiet lap can cu quan su cua Nga tai mien Dong hinh anh 1Binh sỹ thuộc lực lượng Quân đội quốc gia Libya trong chiến dịch truy quét phiến quân ở Benghazi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 18/2, hãng thông tấn Libya dẫn lời người phát ngôn quân đội quốc gia Libya (LNA) đặt trụ sở tại miền Đông, ông Ahmad Mismari, đã bác bỏ thông tin cho rằng Tướng Khalifa Haftar yêu cầu thiết lập một căn cứ quân sự của Nga tại miền Đông Libya.

Trước đó cùng ngày, tờ Youm 7 của Ai Cập đăng tải cuộc phỏng vấn với ông Lev Dengov, người đứng đầu nhóm tiếp xúc Nga về Libya. Trong cuộc phỏng vấn, ông Dengov cho biết Tướng Haftar đã đề nghị thiết lập một căn cứ quân sự của Nga tại miền Đông Libya. Ông Mismari đã bác bỏ thông tin này và cho rằng đây là thông tin sai lệch.

Tướng Haftar có mối quan hệ thân cận với giới chức Nga và đã tiến hành nhiều chuyến thăm chính thức tới Nga trong vài năm qua, nhằm thảo luận về sự hỗ trợ của Moskva đối với quân đội Libya trong cuộc chiến chống khủng bố.

[LHQ: Lực lượng an ninh Libya đồng lõa với các nhóm buôn người]

Libya hiện bị chia rẽ thành hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian được ký kết tại Maroc hồi cuối năm 2015, Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) đã được thành lập với thời hạn hoạt động trong một năm và chỉ được gia hạn một lần.

Tuy vậy, trên thực tế, Libya vẫn bị chia rẽ, với GNA có trụ sở tại Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Sarraj lãnh đạo và một chính quyền được Tướng Haftar hậu thuẫn đóng tại miền Đông./.
(Vietnam+)