Nga ho tro doanh nghiep gan 2 ty USD, cong chuc Dan Mach nghi phep hinh anh 1Du khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/3, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này 150 tỷ rouble (gần 2 tỷ USD) để trả lương cho nhân viên.

Đây là một phần trong các biện pháp của chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng sẽ cung cấp các khoản tín dụng với lãi suất ưu đãi 4%/năm cho các ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán lương cho nhân viên trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước này sắp phải đóng cửa trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần, một biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngoài ra, để hỗ trợ khả năng thanh khoản của thị trường, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo sẽ cấp 500 tỷ rouble cho các hoạt động mua và bán lại các loại chứng khoán có kỳ hạn được sử dụng trên thị trường sau khi tính tới các ngày không làm việc, từ ngày 30/3-3/4.

[Nga ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày cao nhất]

Cùng ngày, Chính phủ Đan Mạch đã yêu cầu các công chức nhà nước không đảm nhận các chức vụ quan trọng nghỉ năm ngày phép trong bối cảnh nước này ban bố lệnh bán phong tỏa trên toàn quốc do dịch COVID-19 lây lan.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Thuế Đan Mạch, Morten Bodskov cho biết biện pháp này là nhằm tránh để xảy ra tình trạng có quá nhiều người đi nghỉ cùng lúc sau khi dịch bệnh qua đi và mọi hoạt động được nối lại. Ngoài ra, biện pháp này cũng góp phần quan trọng giúp người dân Đan Mạch "chịu đựng" cuộc khủng hoảng này một cách dễ dàng hơn.

Theo luật lao động của nước này, nhân viên làm việc toàn thời gian được hưởng ít nhất 25 ngày phép mỗi năm. Những đối tượng được kêu gọi đi nghỉ lần này chủ yếu là những nhân viên làm việc trong các ngành dịch vụ công như thư viện, các trung tâm chăm sóc người già... đã bị đóng cửa từ ngày 13/3 và dự kiến mở cửa trở lại sớm nhất là vào ngày 13/4 tới. Quyết định này đưa ra sau khi Chính phủ Đan Mạch và các hiệp hội, liên đoàn giới chủ nước này đạt đồng thuận.

Đan Mạch đã cấm các cuộc tụ tập có sự tham gia của trên 10 người, đóng cửa các trường học, đại học, trung tâm văn hóa và một số cửa hàng cho đến ngày 13/4. Ngoài ra nước này cũng không cho người nước ngoài nhập cảnh cho đến ngày 13/4.

Đến nay, Đan Mạch với 5,8 triệu dân đã ghi nhận 41 ca tử vong do bệnh COVID-19 và 2.163 ca mắc bệnh.

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, hãng hàng không quốc gia của nước này Turkish Airlines (THY) ngày 27/3 thông báo quyết định ngừng mọi chuyến bay qua lại với thành phố New York (Mỹ), do lo ngại về dịch COVID-19.

Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc điều hành THY, Bilal Eksi nêu rõ: "THY sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ bay với các chuyến bay quốc tế chỉ ở mức giới hạn. Theo đó, đường bay New York đã bị đình chỉ."

THY cho biết toàn bộ các chuyến bay quốc tế, ngoại trừ những chuyến bay tới Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), thủ đô Moskva của Nga, thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, thành phố Chicago và Washington của Mỹ, sẽ bị đình chỉ hoạt động cho đến ngày 17/4.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ngừng các chuyến bay tới 68 nước trên thế giới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong bối cảnh nước này cho đến ngày 26/3 ghi nhận 75 ca tử vong do COVID-19 và 3.629 ca mắc bệnh nguy hiểm này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)