Nga hoai nghi dien dan cong bo thoa thuan the ky cua My hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết nước này vẫn chưa được mời tới tham dự cái gọi là diễn đàn Hòa bình vì Thịnh vượng tại Bahrain, nơi Mỹ dự kiến công bố kế hoạch giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, còn gọi là "Thỏa thuận thế kỷ."

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), ông Bogdanov nói: "Trước hết, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ lời mời nào. Thứ hai, chúng tôi thấy ý tưởng này có vẻ khá đáng ngờ. Trong tình huống này, chúng tôi dĩ nhiên đã tham vấn cách tiếp cận của Tổ chức Giải phóng Palestine."

Ông Bogdanov cho biết thêm Nga cũng đã thảo luận vấn đề này với giới lãnh đạo Liên hợp quốc.

Mỹ dự kiến tổ chức diễn đàn trên tại Bahrain vào ngày 25-26/6 tới. Tại đây, Washington sẽ công bố phần kinh tế của cái gọi là thỏa thuận thế kỷ về giải pháp cho Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Nga đánh giá đây là mưu toan thường lệ nhằm áp đặt quan điểm của mình cho vấn đề Palestine-Israel.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh cũng không nhận được lời mời chính thức tham dự diễn đàn này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)