Palestine kêu gọi các nước tẩy chay hội nghị kinh tế do Mỹ tổ chức

Palestine kêu gọi tất cả các nước tẩy chay hội nghị tại Bahrain để công bố mục kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump.
Palestine kêu gọi các nước tẩy chay hội nghị kinh tế do Mỹ tổ chức ảnh 1Tổng thư ký PLO Saeb Erekat. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Mayadeen của Liban, Tổng thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của Palestine, ông Saeb Erekat kêu gọi tất cả các nước tẩy chay hội nghị kinh tế do Mỹ lên kế hoạch tổ chức tại thủ đô Manama, Bahrain trong hai ngày 25-26/6.

Đầu tuần này, Mỹ công bố tổ chức hội nghị kinh tế nêu trên tại Bahrain để công bố mục kinh tế trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump.

Thỏa thuận này còn được gọi là "thỏa thuận thế kỷ" nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine, gồm hai phần là kinh tế và chính trị.

Hiện tại, Mỹ chưa công bố thời điểm sẽ công bố mục chính trị.

Ông Erekat cho rằng Mỹ đang tìm cách áp đặt chính sách đối với khu vực và chính quyền Tổng thống Donald Trump là bên ủng hộ chủ yếu cho quan điểm cực hữu tại Israel.

[Mỹ bắt đầu khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Liên quan vấn đề này, phát biểu trên kênh Al-Mayadeen, ông Abbas Zaki, thành viên Ủy ban trung ương phong trào Fatah của Palestine cho rằng hội nghị kinh tế được tổ chức tại Bahrain là bước đầu tiên của "thỏa thuận thế kỷ."

Trước đó, Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Trump, ông Jason Greenblatt hối thúc chính quyền Palestine tham dự hội nghị kinh tế này. Tuy nhiên, chính quyền Palestine đã tuyên bố không tham gia.

Đến nay, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) xác nhận sẽ tham dự hội nghị, trong khi Qatar, trong một thông báo, nhấn mạnh "hội thảo kinh tế" sẽ không thành công nếu không bàn thảo về giải pháp chính trị cân nhắc đến những đòi hỏi của người Palestine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục