Nga: Iran la thanh vien khong the thieu tai Geneva 2 hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 2 trái) và người đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif (thứ 2 phải) tại cuộc gặp ở Moskva ngày 16/1. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Nga khẳng định Iran là một thành viên không thể thiếu trong Hội nghị hòa bình Syria lần thứ hai tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 22/1 tới, còn gọi là Hội nghị Geneva 2, tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Phát biểu với báo giới ngày 16/1 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad-Javad Zarif đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moskva tin rằng trong mọi trường hợp, Tehran sẽ phải là một phần không thể thiếu trong những nỗ lực nhằm tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 130.000 người ở Syria.

Ông cũng khẳng định Iran sẽ tham gia vào các nỗ lực này.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là phải duy trì được sự hợp tác tích cực giữa tất cả các bên tham gia vào tiến trình giải quyết xung đột Syria.

Theo kế hoạch, trong ngày 16/1, tại Moskva diễn ra cuộc gặp ba bên giữa các ngoại trưởng Nga, Iran và Syria. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ nội dung hội đàm hoàn toàn rõ ràng và minh bạch, và ba nước không có ý định đưa ra một kế hoạch ba bên nào về vấn đề Syria.

Liên quan tới hồ sơ hạt nhân gây tranh cãi của Iran, Ngoại trưởng Lavrov một lần nữa kêu gọi các bên liên quan kiềm chế các tuyên bố và hành động có thể hủy hoại tiến trình hòa đàm đang khá tốt đẹp hiện nay. Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran sẽ hợp tác chặt chẽ với Moskva trong vấn đề này.

Sự tham gia của Tehran trong tiến trình đàm phán hòa bình Syria là một trong những vấn đề gây tranh cãi ảnh hưởng tới nỗ lực tổ chức Hội nghị quốc tế về Syria.

Trong khi Nga luôn ủng hộ Iran có một vị thế trong bàn đàm phán, Mỹ kiên quyết yêu cầu Tehran phải đáp ứng yêu cầu tôn trọng tuyên bố được thông qua tại hội nghị Geneva hồi tháng Sáu năm ngoái về vấn đề Syria, ủng hộ sự ra đi của chính quyền hợp pháp do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu trước khi có bất cứ vai trò trực tiếp nào.

Hội nghị Geneva 2 dự kiến sẽ có sự tham gia của đại diện nhiều quốc gia hơn so với Hội nghị lần một và khởi động từ ngày 22/1 tới với một cuộc họp cấp Ngoại trưởng do Tổng Thư ký Ban Ki-moon chủ trì.

Đàm phán sẽ chính thức bắt đầu hai ngày sau đó tại Geneva dưới sự chủ trì của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về vấn đề Syria Lakhdar Brahimi./.

(TTXVN)