Một tay súng phe nổi dậy Syria. (Nguồn: AP)

Theo AP, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 14/9 cho biết Moskva đang kêu gọi lực lượng nổi dậy Syria tách khỏi "các phần tử khủng bố" để đảm bảo rằng lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian tiếp tục được duy trì ở quốc gia Trung Đông này, nơi tình hình tương đối yên tĩnh chiếm ưu thế kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực cách đây 2 ngày.

Ông Peskov cho hay, Điện Kremlin hy vọng thỏa thuận ngừng bắn “sẽ tạo ra môi trường cần thiết cho giải pháp chính trị.”

Theo ông, Điện Kremlin hoan nghênh lệnh ngừng bắn nêu trên, song nhấn mạnh vấn đề chính hiện nay là đảm bảo các nhóm đối lập ôn hòa được tách khỏi “các phần tử khủng bố,” ám chỉ các nhóm phiến quân như nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng-an ninh (RUSI) nhận định những thỏa thuận giữa Mỹ và Nga nhằm thực thi lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria khó có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này.

RUSI nhận định việc Mỹ và Nga làm trung gian cho lệnh ngừng bắn là một điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề Syria. Theo RUSI, tình trạng kéo dài của cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn dân thường Syria trong khi vấn đề cứu trợ nhân đạo ngày càng trở nên cấp bách.

Nếu tiếp cận từ góc độ này, thỏa thuận giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hiển nhiên là được hoan nghênh, dù nó còn ẩn chứa nhiều hạn chế. Các thành viên Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ hay những nước kình địch nhau như Iran và Saudi Arabia không có lý do gì để quay lưng lại với thỏa thuận Mỹ-Nga./.