Tình báo Mỹ cung cấp thông tin trong vụ bắt 3 nghi can IS ở Đức

Vụ bắt giữ ba nghi can thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở bang Niedersachsen và Schleswig-Holstein tại nước này xuất phát từ thông tin của tình báo Mỹ.
Tình báo Mỹ cung cấp thông tin trong vụ bắt 3 nghi can IS ở Đức ảnh 1Cảnh sát Đức được tăng cường tại sân bay Frankfurt ngày 31/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Báo Tiêu điểm (Focus) của Đức ngày 13/9 cho hay vụ bắt giữ ba nghi can thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở bang Niedersachsen và Schleswig-Holstein tại nước này xuất phát từ thông tin của tình báo Mỹ.

Nguồn tin cho biết giới chức Mỹ đã cung cấp cho tình báo Đức những bức ảnh ba người đàn ông Syria vừa bị bắt giữ trước đó đã đăng ký tị nạn tại thành phố Boostedt thuộc bang Schleswig-Holstein.

Từ đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, bắt đầu theo dõi chặt chẽ ba người này.

Tuy nhiên, việc theo dõi đã gặp nhiều khó khăn do các đối tượng thường xuyên thay thẻ sim điện thoại.

Giới chức Đức còn nhận được thông tin những đối tượng này lên kế hoạch tấn công dịp diễn ra Vòng Chung kết giải bóng đá vô địch châu Âu (Euro 2016) vừa qua và đã triển khai hàng chục nhân viên theo dõi nhất cử nhất động của các đối tượng liên tục 24/24 giờ để có thể kịp thời ngăn chặn các mối đe dọa nghiêm trọng.

Cảnh sát Đức cũng cho biết ngoài việc có quan hệ với các đối tượng tấn công khủng bố ở Paris (Pháp), ba đối tượng tuổi từ 17-26 tuổi vừa bị bắt cũng có mối liên hệ với các phần tử Hồi giáo ở Salzburg (Áo).

Lệnh truy bắt ba đối tượng được đưa ra sau khi giới chức Đức thu thập đủ bằng chứng liên quan của những người này.

Hiện giới chức Đức sẽ tiếp tục điều tra về mối quan hệ của 3 đối tượng với các cá nhân và tổ chức khác.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière, những đối tượng người Syria này bị tình nghi tới Đức theo sự ủy nhiệm của IS từ tháng 11/2015.

Ông cũng cho rằng có nhiều thông tin cho thấy IS không chỉ nhắm vào một quốc gia cụ thể nào mà mục tiêu của chúng là cả "phương Tây."

Sáng 13/9, lực lượng đặc nhiệm gồm khoảng 200 người đến từ Cục Hình sự liên bang (BKA), cảnh sát liên bang và cảnh sát các bang Đức đã đồng loạt ra quân truy bắt ba nghi can người Syria nêu trên.

Những người này tới Đức cuối năm ngoái qua đường Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục