Nga khang dinh san sang tang cuong quan he voi Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: China-embassy.org)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 15/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng cải thiện liên lạc chiến lược với Trung Quốc, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện song phương.

Trong cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, Tổng thống Putin cho rằng Nga cũng sẵn sàng thúc đẩy hợp tác thiết thực với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, và tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được sự đồng thuận mới và quan trọng bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) ở Nam Phi hồi tháng trước, và khẳng định mối quan hệ Nga-Trung đóng vai trò quan trọng đối với không chỉ riêng hai nước mà còn toàn thế giới.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng sẽ gặp lại Chủ tịch Tập Cận Bình.

[Trung Quốc và Nga cam kết đảm bảo trật tự quốc tế công bằng]

Về phần mình, ông Dương Khiết Trì, cũng là Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại vụ Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng năm nay đánh dấu cột mốc trong sự phát triển mối quan hệ Trung-Nga.

Theo ông Dương Khiết Trì, lãnh đạo hai nước đã gặp nhau hai lần trong năm nay, từ đó vẽ ra lộ trình cho hợp tác trong tương lai.

Quan chức Trung Quốc này nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Nga duy trì đà phát triển mạnh mẽ và là ví dụ điển hình cho một kiểu quan hệ quốc tế mới, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng, và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Ông Dương khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực thi các thỏa thuận quan trọng đạt được giữa hai nhà lãnh đạo, tiếp tục hợp tác chiến lược cấp cao, giúp định hình trật tự thế giới theo hướng công bằng và hợp lý hơn, và mở ra triển vọng lớn hơn cho quan hệ song phương.

Trước đó cùng ngày, ông Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev đã đồng chủ trì vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga-Trung lần thứ 14 diễn ra tại Moskva.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm./.
(Vietnam+)